Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thói ăn chơi và những hệ lụy

(ANTV) - Trong nhiều vụ án trộm tài sản, có đối tượng vừa ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp, thậm chí nhiều đối tượng trộm được khối tài sản có giá trị lên tới cả tỷ đồng, nhưng cũng tiêu xài chỉ trong vài ngày. 

 

Mới đây cơ quan CSĐT công an huyện Châu Thành (tỉnh Kiên Giang) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Trung Toàn và Phan Vũ Hảo  để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Cả 2 đối tượng lợi dụng nhà dân không có người trông coi, Toàn và Hảo cạy cửa trộm nhiều tài sàn, bán lấy gần 1 tỷ đồng rồi sang Capuchia đánh bài hết.

Toàn và Hảo đều là những thành phần lười lao động và thích tiêu tiền. Cả hai đối tượng thường xuyên đi chơi cùng nhau và tiêu pha không có giới hạn. Trong một lần Toàn rủ Hảo đi Kiên Giang chơi, khi cả 2 đã hết tiền chúng bàn bạc với nhau cùng đi tìm những gia đình sở hở để trộm tài sản. Trên đường đi chúng phát hiện có một căn nhà trông khá giả đóng cửa và không có ai ở trong nhà nên quyết định trộm căn nhà này.

Để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, Hảo đứng bên ngoài cảnh giới, còn Toàn tiến đến căn nhà cạy cửa, đột nhập vào nhà lục soát lấy đi số tài sản khá lớn gồm vàng, tiền và nhiều tài sản giá trị khác. Toàn bộ tài sản cướp được, chúng đem đi bán, rồi đi đánh và thua hết vào canh bạc.

Trong vụ án tại Thanh Hóa, Mạnh là đối tượng đã có khá nhiều kinh nghiệm trong việc trộm tài sản. Hắn đã lọt lướt nhiều vụ với tổng tài sản trộm được lên tới vài trăm triệu đồng. Mạnh thường lợi dụng trời tối, mất cảnh giác của bảo vệ các cơ quan công sở và người dân, Mạnh dùng xà beng, chìa khóa đa năng, vam phá khóa đột nhập vào phía trong để trộm cắp những tài sản có giá trị.

Nhận được tin báo của người dân và các đơn vị bị mất trộm tài sản, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau quá trình điều tra, theo dõi, lực lượng chức năng đã bắt giữ Hà Đức Mạnh khi đối tượng này đang trên đường đi tiêu thụ tài sản tại TP.Thanh Hóa. Đối tượng Mạnh cũng là một thành phần cộm cán, từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Địa điểm mà Mạnh thường ra tay gây án là các cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh.

Để phòng ngừa tội phạm, đặc biệt là các đối tượng đã có tiền án, tiền sự đến gây án ngoài những cố gắng của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của chính mình.

Lưu ý:

- Đối tượng trộm cắp tài sản chủ yếu lợi dụng những sơ hở, thiếu sót của nạn nhân để tiến hành thực hiện hành vi trộm cắp khi thuận lợi.

- Hầu hết các đối tượng trộm cắp tài sản thường chọn thời điểm gây án về đêm và lúc rạng sáng để tránh bị phát giác.

- Chúng nhắm đến các gia đình giàu có, hoặc khi phát hiện nhà vắng chủ, nhà quên không khóa cửa ra vào, cửa tum, cửa sổ, hoặc khóa không cẩn thận.

- Cần nâng cao cảnh giác, gia cố hệ thống khóa an toàn, lắp đặt hệ thống camera quan sát cho ngôi nhà của mình.

B.T
Thăm dò khán giả