Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 23:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 2, 11/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Theo dấu siêu trộm tiệm vàng

(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau hơn 1 năm điều tra, đơn vị này vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phá thành công vụ án kẻ trộm đột nhập tiệm vàng Trang Ngọc (phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) lấy đi 1.200 chỉ vàng trị giá 3 tỉ đồng. Nghi phạm được xác định là Nguyễn Văn Năm (31 tuổi, trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, Bắc Ninh).

 

Trước khi bị công an bắt giữ, Năm sử dụng giấy tờ giả mang tên Nguyễn Mạnh Hùng (trú tại 80B, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) và mở cửa hàng kinh doanh cầm đồ, cho thuê ô tô tự lái, nuôi gà chọi tại tỉnh Yên Bái.

Sau khi bị bắt giữ, Năm đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của mình tại tiệm vàng Trang Ngọc cách đây hơn 1 năm và nhiều lần trộm cắp tại các tiệm vàng trên địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Bắc Ninh… Số tài sản trộm được, Năm đưa tới thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) để tiêu thụ.

Nguyễn Văn Năm từng thực hiện trộm nhiều tiệm vàng trót lọt. Hoạt động kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ hiện nay được xem là hình thức kinh doanh có yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn nhất. Tuy nhiên, với giá trị cao của hàng hóa mang tính đặc thù, không ít kẻ đã tìm cách cướp, trộm cắp với thủ đoạn ngày càng tinh vi và manh động.

Khi nắm được thông tin Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đang giám định dấu vết đường vân chân của Nguyễn Văn Năm - nghi phạm gây ra các vụ trộm vàng ở các tỉnh phía Bắc với phương thức, thủ đoạn giống với vụ trộm tiệm vàng Trang Ngọc, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã gửi những dấu vết thu được tại tiệm vàng này ra Viện Khoa học hình sự để giám định so sánh.

Các giám định viên khẳng định dấu vết đường vân chân để lại tại hiện trường vụ trộm tiệm vàng Trang Ngọc chính là dấu vân chân của Nguyễn Văn Năm.

Theo cơ quan công an, Năm có 1 tiền án và 4 lệnh truy nã về hành vi Trộm cắp tài sản. Để tránh bị bắt, Năm trốn sang Trung Quốc ở với mẹ. Do ham mê cờ bạc, Năm quay trở về Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn thói “ngựa quen đường cũ”, Năm tiếp tục tìm cách đột nhập vào các cửa hàng vàng ở một số tỉnh trộm cắp tài sản. Có thể thấy “gót chân Asin” của các chủ hiệu kinh doanh vàng có địa điểm kinh doanh không phải nơi ở, từ đó bọn tội phạm lợi dụng triệt để nhằm gây án.

B.T
Thăm dò khán giả