Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:16, Thứ 2, 06/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thế lực phản động lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá

(ANTV) - Trong những tháng qua, thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 là chủ đạo trên báo chí truyền thông, cũng như trên môi trường mạng. Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, bên cạnh những thông tin đúng, tích cực có không ít là tin giả, sai sự thật, gây hoang mang dư luận do những tổ chức phản động đã cố tình bóp méo xuyên tạc đưa ra hòng chống phá các chủ trương của Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân Việt Nam.

 

Ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi quân – dân một lòng cùng Đảng và Chính phủ chung tay dốc toàn lực để chống dịch. Vậy nhưng, đi ngược lại với những gì mà Đảng, Chính phủ và nhân dân ta đang cố gắng để đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức Việt Tân lại đăng tải clip với những lời bình luận hòng hướng lái người dân sang vấn đề khác hòng xuyên tạc lời hiệu triệu của Tổng Bí thư và quyết tâm của nhân dân Việt Nam.

Theo cơ quan chức năng, đa phần các đối tượng đều sử dụng Facebook làm công cụ để lan truyền, đưa thông tin sai lạc để phục vụ mục đích của mình. Những đối tượng này khai thác triệt để tính năng của mạng xã hội như bình luận, chia sẻ hay livestream trên các tài khoản cá nhân hoặc trên các hội nhóm. Họ cho ra những bài viết, video clip với tiêu đề giật gân, gây sốc, liên quan đến những người hay số lượng người nhiễm bệnh hoặc tử vong tại các địa phương. Các đối tượng này thậm chí còn phát tán những thông tin “hướng dẫn điều trị, chữa trị bệnh tại nhà”, tẩy chay, không tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh.

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo: người dân không chia sẻ, phát tán các thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật tránh rơi vào bẫy của những đối tượng xấu và nên tìm hiểu và cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cũng có Chỉ thị yêu cầu các đơn vị cấp dưới và Viện Kiểm sát quân sự phối hợp cơ quan điều tra, chọn một số vụ điển hình để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nhằm răn đe trong công tác phòng chống dịch đồng thời ngăn chặn việc lan truyền những thông tin xấu độc mà những đối tượng xấu gieo rắc.

Thăm dò khán giả