Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 19:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 2, 04/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thầy bói trục lợi từ mê tín, hủ tục

(ANTV) - Người miền núi chỉ vì nỗi ám ảnh, sợ hãi thiên nhiên như là một phần của thế giới tâm linh nên chỉ cần bắt gặp một ánh mắt hoài nghi, một câu nói vô tình, một suy nghĩ nhuốm màu huyền bí ập đến cũng đủ làm họ lo sợ, tìm cách chế ngự để bảo vệ mình. Với họ việc trừ khử người “cầm đồ thuốc độc” như là chuyện tất yếu, mà nghiệt ngã thay, kiểu hành xử đó lại được cộng đồng đồng thuận. Từ đây, nhiều thầy bói đã lợi dụng để trục lợi.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, theo hủ tục của đồng bào miền núi, khi người nào bị “cầm đồ thuốc độc” thì sẽ bị bệnh và chết. Vì thế những ai bị nghi cầm đồ thuốc độc, nếu không bị dân làng giết dã man thì cũng bị đánh đập tàn bạo, hoặc phải trốn biệt xứ khỏi làng.

Câu chuyện đi quá xa khi một con bò của gia đình anh Đinh Văn Hùng, ở xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi bị bệnh chết. Người dân xung quanh bàn tán, cho rằng nhà anh Hùng bị người khác “cầm đồ thuốc độc”.

Đã từ rất lâu nay, tại những khu vực miền núi tỉnh Quảng Ngãi liên tục xảy ra các vụ án liên quan tới việc “cầm đồ thuốc độc”. Đó là một hủ tục tồn tại dai dẳng, phức tạp. Lợi dụng hủ tục này, nhiều thầy cúng, thầy bói lừa gạt lấy tiền người bệnh và làm tăng thêm sự mê tín, nghi kỵ thù hận giữa người dân với nhau.

Tại nhà thầy bói Phạm Văn Bờ, tỉnh Quảng Ngãi, một người dân trong vai người bệnh đến nhờ thầy bắt bệnh. Thầy bói Bờ sau khi đốt lửa xem tay và tự tin phán nạn nhân bị người khác “cầm đồ thuốc độc” hãm hại.

Sau khi rà lửa khám bệnh cho nạn nhân, thầy Bờ đã đưa cho nạn nhân thứ mà ông gọi là  "thuốc thánh" để nạn nhân uống và dễ dàng lấy tiền thuốc là 400 nghìn đồng từ nạn nhân.

Còn trong câu chuyện con bò của gia đình anh Đinh Văn Hùng bị chết, anh Hùng đã nhanh chóng mời thầy bói Đinh Thị Pên đến giải với một mong muốn thầy sẽ giúp anh thoát khỏi hạn này.

Thầy Pên đã lấy một túi “đồ độc” là bịch nilon có bọc một số tạp vật, sau đó bọc này được giấu trong ống tay áo của thầy. Khi đào tìm dưới đất, gói “đồ độc” tự rơi xuống đất. Ngay lập tức thầy  bịa chuyện có người “cầm đồ thuốc độc” hại gia đình và tự tay thầy tìm lấy “đồ độc” là những tạp vật bà giấu trước đó.

Trăm sự nhờ hết vào thầy, sau khi đưa 600.000 đồng cho thầy Pên, anh Hùng còn tốn nhiều tiền để mời thầy về cúng giải “đồ độc” cho gia đình mình.

Với thủ đoạn này, thầy đã có thể phán rất chính xác địa điểm, chỗ cất giấu “cầm đồ thuốc độc đó” ở đúng vị trí nào. Hiện, không chỉ riêng anh Đinh Văn Hùng, mà có đến hàng chục hộ dân ở xã Sơn Ba, Sơn Kỳ khi có người thân bị bệnh, chết hoặc gia súc chết thì tìm đến thầy bói, thầy cúng Pên nhờ giải độc.

Thực chất “đồ độc” của người dân nơi đây chỉ gồm những vật như xương gia cầm, mẻ chén, sành, lông đuôi heo, huyết gà được gói lại, đem chôn vào chuồng gia súc hoặc ruộng lúa của người khác để trù, ếm.

Không biết từ bao giờ, từ khi nào, hủ tục gia đình nào bị “đồ độc”, nếu không cúng sẽ đau ốm và cầm chắc mất mạng. Cũng chính bởi lẽ đó, bất kỳ một người nào trong làng bị cho là có “cầm đồ thuốc độc” người đó sẽ không thể yên thân, bị cộng đồng hợp lực trừ khử, kéo theo hệ lụy cho gia đình. Lúc này, nạn nhân chỉ có cách trông chờ vào thầy bói, thầy cúng làm lễ mới có hy vọng được tai qua nạn khỏi.

Thực tế, hủ tục này luôn đem lại những chuyện đau lòng, nhức nhối mà kết cục là án mạng, là thương tích. Bất chấp kỷ cương, luật pháp, nhiều thầy và cả nạn nhân đã làm theo bản năng, theo tiếng gọi hoang dã, truyền đời để hành xử với việc “cầm đồ thuốc độc”.

Như vậy, việc cầm đồ thuốc độc chỉ là một chiêu lừa do kẻ xấu dựng lên để lợi dụng xuyên tạc. Điều này cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng chức năng mới mong đẩy lùi được thủ đoạn mà dư luận đang rất quan tâm này.

Chính từ nhận thức lạc hậu ở một số vùng, khi bị đau ốm không đến bệnh viện mà lại tìm đến thầy bói, thầy cúng đã làm gia tăng nghi kỵ cầm đồ thuốc độc trong đồng bào dân tộc thiểu số. Những lời khuyên từ chuyên gia của chương trình cùng với những lưu ý đã kết thúc chương trình của chúng tôi ngày hôm nay. Xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại quý vị trong các chương trình tiếp theo.

Lưu ý:

- Tệ nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độ” mặc dù không có thực, nhưng nó ăn sâu vào nếp nghĩ của đồng bào.

- Đối tượng được coi bị cầm đồ thuốc độ là những người do có sự trùng hợp ngẫu nhiên là người thân hoặc gia súc, gia cầm của họ bị đau, ốm, dịch bệnh…

- Đa số thầy cúng là thành phần lười lao động, chuyên hành nghề mê tín dị đoan để kiếm sống nên khi cúng bái đã phát ngôn lung tung, nói bóng, nói gió có người hướng đông, hướng tây, gần xa hại nên mới bị đau ốm.
 

Nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độ” sẽ không còn nếu bà con chấm dứt mê tín, dị đoan, cúng bái lung tung, nhất là đau ốm phải đi bệnh viện để khám điều trị.

 

BT
Thăm dò khán giả