Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 15:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:56, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Táo tợn đập kính ô tô trộm cắp giữa ban ngày

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn Nghệ An xảy ra nhiều vụ kẻ gian đập kính ô tô để trộm cắp tài sản. Nguyên nhân chính là người dân để ô tô ngoài đường ngày càng nhiều trong khi các đối tượng trộm  cắp phạm tội ngày càng liều lĩnh.

Trong thời gian khoảng 4 tháng gần đây ba đối tượng gồm: Lê Bá Chung, Nguyễn Văn Danh, Trần Trung Thông cùng trú tại TP Vinh, Nghệ An đã gây ra 7 vụ đập kính ô tô trộm cắp tài sản, gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Ba đối tượng đều có nhiều tiền án tiền sự về trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy.
 
Đối tượng Lê Bá Chung khai nhận: "Em đi ra chỗ phường Quán Bàu, có một chiếc ô tô dựng trước sân không có người em đi qua ngó thấy 1 chiếc túi xách rồi em lấy cái búa đập lấy túi xách. Sau đó em lấy số tiền trong đó để ăn chơi hết".   
 
Đáng nói, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng rất liều lĩnh và có tổ chức. Chúng thực hiện đập kính ô tô ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Khi thực hiện, một đối tượng đập kính, 1 đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới. Nếu có người đi đường nào phát hiện hay can thiệp, chúng còn hăm dọa để quyết tâm phạm tội đến cùng. Sau khi trộm được tài sản, Trần Trung Thông được giao nhiệm vụ đi bán để lấy tiền chia chác.
 
Trung tá Nguyễn Hữu Cường – Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết: "Từ cách thức gây án, các thủ đoạn xuất hiện đến rồi khỏi hiện trường, đây có thể là nhóm đối tượng hoạt động rất chuyên nghiệp với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, có sự theo dõi, nghiên cứu mục tiêu kỹ lưỡng và chọn những thời điểm sơ hở nhất, ít ai ngờ nhất để ra tay. Có nhiều vụ đập kính ô tô diễn ra vào ban ngày, lợi dụng vào thời điểm mưa to ra tay đập kính". 
 
Tại Nghệ An, nhất là khu vực thành phố Vinh, tình trạng người dân đỗ, đậu xe ở vỉa hè nhưng không trông coi diễn ra khá phổ biến. Vì vậy, tài sản trên xe ô tô trở thành miếng mồi ngon cho tội phạm trộm cắp. Thậm chí một số nơi đã xảy ra tình trạng bẻ gương hay trộm tháo bánh xe ô tô. Trong lúc đó, dù đã tăng cường tuần tra kiểm soát nhưng lực lượng công an không thể đủ lực lượng để túc trực thường xuyên tại từng góc phố.
 
Trung tá Nguyễn Hữu Cường – Phó trưởng Công an TP Vinh khuyến cáo: "Khi chúng ta dừng đỗ ô tô tốt nhất ta nên đưa vào chỗ có người bảo vệ, nếu không thì cũng dừng đỗ ở những vị trí dễ trông coi bảo quản có người xung quanh. Không nên đỗ xe ở chỗ vắng, đặc biệt có sự giám sát camera. Kinh nghiệm cho thấy trước lúc các đối tượng gây án đều chú ý xung quanh xem có camera giám sát hay không".
 
Thời gian tới, Công an Nghệ An sẽ triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của người dân. Trong đó tập trung  vào các khu dân cư thường đỗ xe qua đêm ngoài đường hoặc trên vỉa hè. Nhưng quan trọng nhất là mỗi người dân phải nâng cao cảnh giác, không để tài sản hớ hênh và thực hiện các giải pháp phòng ngừa, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả