Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đã và đang là một trong những nguyên nhân chính, đáng báo động gây nên tai nạn giao thông hiện nay. Chính vì vậy, trong các hành vi vi phạm giao thông thì hành vi sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe được đánh giá rất nghiêm trọng. Điều này nhiều người khi cầm lái đã ý thức được. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chấp hành đúng quy định.

Một trong những giải pháp làm góp phần làm giảm thiểu tình trạng sử dụng rượu, bia khi lái xe chính là sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng. Tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ việc kiểm soát nồng độ cồn của lực lượng CSGT TP được triển khai thường xuyên, liên tục. Điều này đã đem lại kết quả như thế nào.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên chuyên mục Câu chuyện giao thông, 13h trưa tại đại lộ Hùng Vương, TP Việt Trì, tuyến đường huyết mạch của thành phố. Thời điểm này, chính là lúc dễ xuất hiện những ma men đằng sau tay lái. Tổ công tác thuộc Đội CSGT, Công an TP Việt Trì đã thiết lập 1 con đường di động... bằng hệ thống biển báo giảm tốc độ và cọc tiêu phân làn. Từ đó, CSGT hướng dẫn các phương tiện đi vào đường này để thực hiện điểm đo và xử lý vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. Trong ít phút, hàng chục tài xế điều khiển các loại phương tiện xe máy, xe ô tô đều được Tổ công tác tiến hành đo nồng độ cồn, và có rất ít tài xế vi phạm nồng độ cồn khi lái xe. Điều này phần nào đã cho thấy, ở đâu làm tốt công tác kiểm soát nồng độ cồn thì cũng góp phần giảm thiểu tình trạng vi phạm của các tài xế.
 
Quốc lộ 2 chạy qua địa bàn Phú Thọ với mật độ phương tiện lớn nhiều đoạn cong cua nguy hiểm, nếu tài xế không làm chủ tốc độ sẽ rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Chính vì vậy, hoạt động kiểm soát nồng độ cồn được lực lượng CSGT công an tỉnh Phú Thọ triển khai thường xuyên liên tục. Từ đầu năm 2018 đến nay, riêng Đội CSGT, Công an TP Việt Trì đã xử lý 1.792 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Một số người dân chia sẻ, nếu dùng bia rượu sẽ không ra đường, không tham gia giao thông, đồng thời hoan nghênh CSGT Phú Thọ làm nghiêm ngặt với lỗi vi phạm này.
 
Đại úy Định Mạnh Linh - Phó đội trưởng Đội CSGT Công an TP Việt Trì, Phú Thọ cho biết, năm 2018, CSGT Việt Trì thường xuyên tổ chức kiểm soát vi phạm nồng độ cồn. Hàng ngày phân công các tổ tuần tra làm vào thời điểm buổi trưa và buổi chiều. Qua thời gian chúng tôi xử lý rất nghiêm túc nên lỗi vi phạm nồng độ cồn đã giảm rõ rệt, ý thức của người dân cũng đã nâng lên.
 
Kể từ thời điểm nhóm phóng viên có mặt tại một chốt kiểm soát nồng độ cồn của CSGT công an TP Việt Trì thì trường hợp duy nhất bị phát hiện có lỗi vi phạm nồng độ cồn là 0,50/lit khí thở. Theo Đại úy Định Mạnh Linh, hiện nay việc kiểm soát nồng độ cồn khi triển khai vẫn gặp khó khăn do ý thức cố tình trốn tránh của một bộ phận người dân. Người vi phạm thường có thái độ không chấp hành hiệu lệnh nên mất rất nhiều thời gian.
 
Để làm gương cho các vi phạm cũng như tạo sức răn đe, thời gian qua Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã thành lập 1 Tổ công tác chuyên trách... thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp là Cán bộ, chiến sĩ Công an vi phạm về nồng độ cồn. Từ đó, tạo hiệu ứng tích cực trong dư luận trên địa bàn.
BT
Thăm dò khán giả