Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 06:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Chủ Nhật, 27/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai  tình trạng các đối tượng sử dụng mạng viễn thông, mạng internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp gây thiệt hại lớn cho nhiều người dân. Do đó, ngoài tăng cường lực lượng đấu tranh, làm rõ, việc tuyên truyền cảnh báo để mỗi người dân nâng cao cảnh giác cũng đang được ngành chức được đẩy mạnh.

 

Những biển cảnh báo về phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại thường sử dụng được dán ở những vị trí dễ thấy nhất trong phòng giao dịch, máy ATM của ngân hàng. Đó là một trong những biện pháp mà Công an TP Biên Hòa phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Đồng Nai thực hiện trong những ngày này, sau khi trên địa bàn liên tiếp xảy ra việc người dân bị các đối tượng gọi điện thoại yêu cầu đến ngân hàng chuyển tiền để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Ông Nguyễn Huy Trinh, Giám đốc Ngân hàng NN và PTNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, cái quan trọng nhất là trách nhiệm của giao dịch viên với khách hàng. Trong quá trình giao dịch luôn luôn phải theo dõi thái độ của khách hàng, một là mối quan tâm giữa cán bộ ngân hàng với khách hàng nhưng qua đó nắm bắt được tâm lý xem giao dịch đó có dấu hiệu gì không yên tâm. Khi thấy khách hàng có những biểu hiện không bình thường, cố gắng tìm nguyên nhân động cơ.
 
Theo thống kê, chỉ riêng tại TP Biên Hòa từ đầu năm 2020 đến nay đã xảy ra 77 vụ tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn gọi điện thoại và sử dụng công nghệ cao, qua đó đã chiếm đoạt 3,9 tỉ đồng của các nạn nhân. Riêng trong tháng 8 vừa qua đã xảy ra đến 18 vụ. Trong khi đó, từ tháng 3-2020 đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận 16 trường hợp trình báo bị kẻ gian lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 40 tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại và nhắn tin, sử dụng các ứng dụng mạng xã hội để thực hiện nhiều hành vi phạm tội, với chiêu thức phổ biến là giả danh cán bộ ngân hàng và các cơ quan bảo vệ pháp luật thông báo đề nghị khách hàng cung cấp số tài khoản, mật mã tài khoản và chuyển tiền.
 
Thiếu tá Nguyễn Thành Trung, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, thông qua các cơ quan quản lý, cán bộ lãnh đạo, nhân viên của hệ thống ngân hàng, quỹ tín dụng và các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển tiền để tuyên truyền trong hệ thống để các nhân viên này biết phương thức, thủ đoạn để chủ động phòng ngừa. Đồng thời qua nội dung này công an Biên Hòa in sao hơn 5000 bảng cảnh cáo để dán các điểm giao dịch.
 
Để đấu tranh với loại tội phạm này, mỗi một người dân cần nâng cao cảnh giác. Khi thấy có những cuộc điện thoại bất thường cần báo cho cơ quan công an gần nhất. Ngoài ra, đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật không liên hệ làm việc qua điện thoại hoặc yêu cầu gửi hình ảnh, tin nhắn qua điện thoại, mạng xã hội. Đặc biệt, các cơ quan có thẩm quyền không bao giờ yêu cầu người dân phải nạp bất kỳ khoản tiền nào vào tài khoản cá nhân để phục vụ điều tra. Trường hợp cần làm việc với công dân liên quan đến các vụ việc, vụ  án đều phải có giấy mời hoặc giấy triệu tập.
 
Thăm dò khán giả