Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tăng cường phòng chống hành vi vi phạm lâm luật

(ANTV) - Tại Lạng Sơn, thời gian qua lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong bảo vệ và phát triển rừng nhất là khu vực rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng. 

Ngày 23/11, lực lượng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Bình Gia tiến hành kiểm tra tại hiện trường khu vực rừng phòng hộ cách trung tâm xã Bình La khoảng 6 km. Tại hiện trường cho thấy các đối tượng đã chặt cây, tự ý mở khoảng 5 km đường vào rừng phòng hộ. Số gỗ khai thác trái phép được xác định là 12 m3 gỗ tạp tròn đã cắt thành khúc và một số cây đã chặt hạ. Lực lượng Công an đã tạm giữ toàn bộ số tang vật trên đã điều tra làm rõ.
   
Tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường xác định các đối tượng: Vy Ngọc Tân, Hoàng Văn Sang, Hoàng Văn Cổn  và Vy Văn Lương - cùng trú tại xã Bình La, huyện Bình Gia đã thực hiện hành vi chặt cây, tự ý mở đường vào khu vực rừng phòng hộ và khai thác gỗ trái phép.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, các đối tượng đã tự nguyện giao nộp tang vật là 4 máy cưa chạy bằng xăng. Các đối tượng khai nhận: Được nhà nước giao quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ. Tuy nhiên, do có nhu cầu làm nhà, xây dựng trang trại chăn nuôi nên đã tự ý mở đường vào rừng phòng hộ để xây dựng các công trình trên trong rừng.
 
Việc phát hiện hành vi của các đối tượng đã góp phần ngăn chặn hoạt động phá rừng, bảo vệ rừng phòng hộ. Hiện nay, phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
   
Dự báo, thời gian tới, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng vẫn tiếp tục tiềm ẩn diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức thủ đoạn tội phạm mới tinh vi hơn. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, lực lượng Cảnh sát môi trường sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động xây dựng chương trình kế hoạch phương án và tổ chức lực lượng phòng ngừa đấu tranh với các hành vi vi phạm. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, những hộ được giao đất, giao rừng về quyền lợi và nghĩa vụ trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng.

 

 

BT
Thăm dò khán giả