Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 7, 09/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tại sao khó ngăn chặn buôn người?

(ANTV) - Buôn bán người đang dần trở thành một dạng tội phạm nguy hiểm và lợi nhuận khủng khiếp còn hơn cả buôn bán ma túy. Người ta cho rằng thị trường buôn bán người có giá trị ít nhất 7 tỉ đô mỗi năm và dự kiến tiếp tục tăng trong tương lai. Vậy tại sao cơ quan chức năng của thế giới và cả Việt Nam lại gặp rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này?

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát buôn lậu người nhập cư vào Châu Âu đã chỉ ra nhiều nguyên nhân vì sao lại gặp khó khăn trong việc ngăn chặn các đường dây đưa người nhập cư vào châu Âu.

Thứ nhất là giấy tờ giả. Công nghệ làm giấy tờ giả dường như đã phát triển đến trình độ mới hết sức tinh vi, khó phân biệt.

Thứ hai là lạm dụng việc được ưu đãi di chuyển miễn visa khi đi du lịch của người dân trên toàn lãnh thổ EU.

Thứ 3, các đường dây vận chuyển lậu người nhập cư đã lợi dụng sự bùng nổ thông tin mạng xã hội để quảng cáo các dịch vụ đưa người ra nước ngoài. Chúng đánh vào tâm lý những người có trình độ học vấn thấp, muốn đổi đời nhanh chóng.

Thứ 4, đó là phương thức tinh vi trong hoạt động giấu người, bất chấp mọi nguy hiểm đến tính mạng. Bởi người nhập cư khi đã trong tay họ, không được đối xử như những người bình thường nữa.

Thứ 5 đó là các băng đảng được tổ chức chặt chẽ tại nhiều quốc gia.

Hiện Bộ Công an Việt Nam đang nỗ lực từng ngày để ngăn chặn những đường dây đưa người đi lao động chui tại nước ngoài. Nhưng muốn ngăn chặn dứt điểm thì cần bắt đầu từ chính những người lao động đang có mong muôn đổi đời.

Sự đảm bảo an toàn cho tính mạng mỗi người, do chính chúng ta nắm giữ.

Trong thời đại thông tin như hiện nay, con người không thể mạo hiểm, trốn chui lủi đến những quốc gia mà mình không biết tường tận để mưu sinh.

BT
Thăm dò khán giả