Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 7, 22/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài sản trong cốp xe bỗng chốc bốc hơi

(ANTV) - Thủ đoạn phạm tội bằng cách cạy cốp xe máy lấy tài sản, tiền không mới, nhưng danh sách bị hại, theo thống kê của Phòng CSHS và các đơn vị chức năng, vẫn cứ nối dài. Bất kể loại xe máy nào, chỉ bẵng đi vài phút, kẻ gian đã có thể khoắng sạch đồ trong cốp. 

 

Đối tượng Trần Hoàng Cường, trú ở Bình Lục, Hà Nam vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Q. Hoàng Mai, Hà Nội bắt quả tang khi Cường đang cùng Chu Thị Hiền dàn cảnh trộm cắp tại các khu vực chợ, quán hàng rong ven đường. Nhóm đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt ít nhất 10 vụ cạy cốp xe máy trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Nội.

Trong một vụ án khác, dù trời không mưa, nhưng người đàn ông chạy xe máy chở theo cô gái lên vỉa hè vẫn mặc áo mưa. Họ dừng sát một chiếc xe tay ga, cô gái lập tức xuống xe và đứng nói chuyện qua lại với người đàn ông để đánh lạc hướng những người xung quanh. Nhân lúc không ai để ý, đôi trai gái đã nhanh chóng thực hiện ý đồ của mình. Người đàn ông đã rất khéo léo để đồng bọn của mình thực hiện trót lọt vụ trộm.

Thực tế yên xe máy được làm bằng các vật liệu mềm, kết cấu không chắc chắn, tội phạm rất dễ dàng ra tay chiếm đoạt các tài sản bên trong. Do vậy, khi đến các điểm công cộng, nhất là các điểm giao dịch ngân hàng, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác.

Thủ đoạn móc cốp xe máy trộm tài sản không phải là mới nhưng ngày một tinh vi. Không chỉ nhắm đến những phụ nữ đi xe ga tại các khu chợ, mà hiện nay loại tội phạm này còn biến tướng, mở rộng địa bàn hoạt động tại các điểm công cộng, khu vực ngân hàng. Khi thấy người dân dựng xe máy mà không có người trông giữ, chúng liền đến cạy phá cốp xe để lấy các tài sản bên trong.

Từ những vụ án trên có thể rút ra một số lưu ý:

Với đối tượng trộm cắp tài sản nói chung và tội phạm chuyên móc cốp xe trộm tài sản nói riêng thì  địa bàn hoạt động của chúng là không có giới hạn, từ ngõ ngách cho đến ngày cả những trung tâm thương mại lớn.

Các đối tượng có thể hoạt động độc lập nhưng cũng nhiều trường hợp chúng liên kết với nhau để dễ bề thực hiện vụ trộm cắp.

Người dân không nên để các tài sản có giá trị trong cốp xe máy. Cần gửi xe vào những chỗ có bảo vệ trông coi cẩn thận để tránh bị mất cắp.

Nếu để tài sản có giá trị trong cốp xe thì cần chú ý quan sát phòng các kẻ gian theo dõi, và nên đi về nhà cất tài sản trước khi dừng, xuống xe.

B.T
Thăm dò khán giả