Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:51, Thứ 3, 06/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn thủ đoạn lừa đảo "nhận quà" từ nước ngoài

(ANTV) - Cũng vẫn là thủ đoạn lừa đảo nhưng với chiêu trò đã cũ, tình trạng lừa đảo nhận quà từ nước ngoài vẫn tiếp diễn tại 1 số địa phương.

Với thủ đoạn làm quen qua Facebook, trong quá trình tâm sự, trò chuyện các đối tượng tự giới thiệu đang sống trong vùng chiến sự Isarel, muốn gửi tặng quà và một số tài liệu quý giá của bản thân về Việt Nam nhờ cất giữ hộ. Sau đó, nạn nhân nhận được cuộc gọi của người tự xưng là “nhân viên hải quan” yêu cầu chuyển tiền đóng thuế hải quan. Do tin tưởng, từ ngày 23/11 đến 02/12/2022, đã có 02 người phụ nữ trú tại huyện Bạch Thông đã đến Ngân hàng để chuyển tiền cho các đối tượng với số tiền là 25 triệu và 40 triệu đồng.

Nhận thấy có dấu hiệu nghi vấn nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh Bắc Kạn đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Thực tế, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra một số vụ việc các đối tượng lợi dụng không gian mạng để chiếm đoạt tài sản của người dân và có chiều hướng tăng vào dịp cuối năm. Và gần đây nhất, là tái diễn thủ đoạn lừa đảo nhận quà từ nước ngoài gửi về.

Để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo, người dân phải hết sức cảnh giác khi được đề nghị nộp tiền nhận quà. Tuyệt đối không tiết lộ mã xác thực tài khoản ngân hàng OTP cho bất kỳ ai. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phải kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận, giải quyết. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về những thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nhận bưu phẩm, quà tặng qua mạng xã hội.

Thăm dò khán giả