Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:54, Thứ 3, 27/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn thủ đoạn giả danh công an lừa bán tài liệu PCCC

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gia tăng thủ đoạn giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp đề nghị cử nhân viên, mua tài liệu PCCC, nộp tiền tham gia tập huấn công tác PCCC trên địa bàn tỉnh. Tuy là chiêu trò cũ nhưng các đối tượng vẫn sử dụng để lừa đảo ở nhiều nơi.

Mới đây, một đối tượng đã gọi điện thoại cho anh Nguyễn Văn Điểm là chủ hộ kinh doanh vận tải My Khiêm, ở xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi tự xưng là cán bộ Công an huyện Sơn Tịnh yêu cầu mua sách và đến Công an huyện tập huấn PCCC để được cấp chứng chỉ. Anh Điểm nhận lời và đồng ý thanh toán tiền. Tuy nhiên, sau đó anh Điểm liên hệ với cơ quan Công an thì mới biết bị lừa.

Nhiều hộ kinh doanh khác ở vùng cao huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cũng bị lừa với thủ đoạn tương tự. Anh Tô Văn Sơn chủ cơ sở kinh doanh ở TDP Gò Dép, thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà đã thanh toán số tiền 495.000 đồng cho nhân viên bưu điện để nhận cuốn tài liệu về PCCC với những văn bản quy phạm pháp luật và biểu mẫu nay đã không còn hiệu lực thi hành.

Vẫn là thủ đoạn cũ, chiêu trò lừa đảo rất đơn giản, thế nhưng nhiều người dân vẫn mắc bẫy của các đối tượng trên. Hiện phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Ngãi đã cử cán bộ trực tiếp xuống làm việc với từng nạn nhân để nắm lại thông tin, thủ đoạn của các đối tượng, đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xử lý các đối tượng trên.

Hiện nay, trên mạng internet có những trang web cung cấp đầy đủ thông tin của doanh nghiệp như: tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, người đại diện pháp luật, ngày được cấp giấy phép và đi vào hoạt động, số điện thoại của người đại diện công ty. Khai thác nguồn thông tin này các đối tượng lừa đảo đã gọi điện đe dọa để lấy tiền của các doanh nghiệp, người dân.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên. Khi gặp các trường hợp trên, kịp thời báo ngay cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 hoặc Công an đơn vị, địa phương gần nhất để xử lý./.

 

BT
Thăm dò khán giả