Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:16, Thứ 7, 04/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tái diễn thủ đoạn giả danh công an gọi điện lừa đảo

(ANTV) -Sau một thời gian tạm lắng, thời gian gần đây hoạt động của loại tội phạm giả danh công an gọi điện thoại cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản lại tái diễn. Hoạt động phức tạp của loại tội phạm này không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an, nạn nhân của tội phạm này còn bị chiếm đoạt hàng tỷ động.

 
Ngày 20/5, một số đối tượng gọi điện vào số điện thoại bàn của gia đình bà Nguyễn Thị Lợi xưng là cán bộ điều tra của Bộ Công an đang điều tra một đường dây mua bán ma túy quy mô lớn, chúng bịa đặt bà Lợi có liên quan đến đường dây ma túy này, yêu cầu nạn nhân này rút toàn bộ tiền đang gửi ở ngân hàng nộp vào tài khoản do chúng cung cấp để xác minh.
 
Đồng thời đe dọa, nếu không thực hiện theo yêu cầu sẽ bị bắt giam, nếu tiết lộ thông tin này cho người khác biết thì tính mạng của bà sẽ bị đe dọa. Chiều cùng ngày, nạn nhân đã gửi vào tài khoản của chúng hơn 210 triệu đồng.
 
Bà Nguyễn Thị Lợi, nạn nhân vụ án kể lại có một người phụ nữ nói là chúng tôi là người Bộ công an đã bắt được đối tượng chuyển vào tải khoản có số chứng minh nhân dân của cô và đọcsố chứng minh nhân của tôi. Nhưng thực tế tôi không có tài khoản và không tắt mách nếu tắt máy không đảm bảo tính mạng. Và sau đó đem gửi hết tiền và tài khoản đó không được rút.
 
Từ đầu năm 2016 đến nay, cơ quan công an đã nhận được đơn của nhiều người dân tố cáo về việc họ bị một nhóm đối tượng gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có những nạn nhân bị chúng chiếm đoạt với số tiền lên tới vài trăm triệu đồng.
 
Năm 2015, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cũng đã triệt phá một băng nhóm lừa đảo bằng hình thức này do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu. Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng người Trung Quốc câu kết với các đối tượng người Việt Nam thuê chứng minh nhân dân của công dân Việt Nam để mở tài khoản, sau đó gọi vào điện thoại bàn của các nạn nhân tự xưng là cán bộ công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Thiếu tá Đinh Xuân Minh, Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình Sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, khi có nhu cầu mời, triệu tập người liện quan đến vụ án, vụ việc đến làm việc, cơ quan công an sẽ gửi giấy mời, giấy triệu tập có chữ ký và đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền trước thông quan đường công văn hoặc có người trực tiếp đưa đến nhà. Ngoài ra, cơ quan không mời làm việc qua điện thoại.
 
Hiện nay, nhiều người dân cũng còn chủ quan, công khai các thông tin cá nhân, gia đình trên các diễn đàn, mạng xã hội, điều này cũng đã vô tình tạo điều kiện cho tội phạm lợi dụng để hoạt động. Cơ quan công an cảnh báo mọi công dân chủ động bảo mật các thông tin về cá nhân, mặt khác không gửi tiền cho những người không quen biết. Khi nhận được những thông tin về loại tội phạm này nhanh chóng liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết, không nên nhẹ dạ cả tin để chúng ra tay chiếm đoạt tài sản.
Thăm dò khán giả