Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 2, 15/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tác động từ khai thác đất, đá trái phép tại Đà Nẵng

(ANTV) -Trong những năm gần đây  T.P Đà Nẵng được biết đến là một trong những thành phố tập trung nhiều dự lớn, kéo theo nhu cầu xây dựng, san lấp mặt bằng tăng rất cao. Điều này dẫn đến tình trạng khai thác đất, đá trái phép diễn ra ngày càng phức tạp, khó kiểm soát. 

 

Xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng  trên trục đường đi vào khu vực khai thác đất, đá có thể thấy hàng chục chiếc xe tải lớn, nhỏ nối đuôi nhau hoạt động liên tục. Dọc đường đi nhiều khu vực được cắm biển ngừng khai thác, cấm vào, vậy nhưng chỉ cách những tấm biển này vài chục mét là một công trường khai thác đất máy xúc hoạt động liên tục, xe tải ra vào tấp nập.
 
Cách đó không xa  là hàng chục doanh nghiệp khai thác đá hoạt động rầm rồ. Theo như chính quyền xã Hòa Nhơn thì doanh nghiệp này chỉ được phép khai thác đá, không được phép khai thác đất. Song, một công nhân của một trong những số công ty này lại cho biết đất vẫn được khai thác và chở đi nơi khác.
 
Ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, T.P Đà Nẵng cho biết, hiện nay thì các doanh nghiệp khai thác đất đều đã hết phép và không cấp mới, còn về vấn đề quản lý thì cái khó khăn là vấn đề đi lại, đồi núi đêm hôm khó khăn cho vấn đề kiểm tra. Việc lỗi vi phạm chủ yếu của các doanh nghiệp là vi phạm khai thác vượt mốc giới, vượt khối lượng cho phép
 
Không những vậy, việc các Công ty khai thác đất, đá đang gây ra hệ lụy ảnh hưởng tới người dân. Nhiều diện tích đất sản xuất của người dân đã phải bỏ hoang, không thể sản xuất do bị bồi lấp, không có nước tưới buộc người dân phải bỏ hoang hay vấn đề bụi bẩn, ô nhiễm môi trường từ hoạt động sẩn xuất, vận chuyển của các doanh nghiệp này không khiến người dân phải xót xa, bức xúc.
 
Ông Lê Văn Tuân, Trưởng thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cho biết, trước đây tổng diện tích của thôn Phước Thuận khoảng 55 héc ta nhưng giờ bồi lấp hết rồi, giờ chỉ còn 16,17 héc ta là sản xuất được. Tới thời điểm bây giờ là nước khô rồi, trên đồi là họ bóc đi tầng đất phủ hết nên không có cây cối giữ nước, mưa là khe bị lấp hết trơn rồi.
 
Bà Nguyễn Thị Nhung, Xã Hoài Nhơn, huyện Hòa Vang, T.P Đà Nẵng bức xúc nói, cây cối là bụi bặm, như cây chuối lớn lên là khô hết lá không thu hoạch được gì hết. Con nít đi học bụi bặm ảnh hưởng đến sức khỏe, ho, viêm phổi. Dân có gọi chính quyền đến thì 4,5 ngày sau họ lại chạy lại.
 
Theo ông Phát, vấn đề ô nhiễm môi trường là điều dễ thấy nhất, trong thời gian qua thì lãnh đạo thành phố cũng tập trung giải quyết. Tuy nhiên vấn đề đảm bảo môi trường trong quá trình khai thác, chế biến, vận chuyển thì vẫn còn một số hộ dân sống cận khu vực đó. Để giải quyết vấn đề này thì phải di dời các hộ dân này ra khỏi khu vực đó và để tạo môi trường cho doanh nghiệp hoạt động.
 
Được biết, tình trạng khai thác đất, đá ồ ạt, phức tạp tại T.P Đà Nẵng được diễn ra tràn lan, khó kiếm soát từ rất nhiều năm nay làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thường ngày của người dân tại những mỏ khai thác này. Vậy tại sao? Trong một thời gian dài mà chính quyền không thể xử lý dứt điểm tình trạng này? Và cuộc sống người dân sẽ đi đâu về đâu khi hệ lụy từ việc khai thác này rất nặng nề. ANTV sẽ đề cập trong phần tiếp theo.
Thăm dò khán giả