Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 3, 21/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sững sờ sau khi vay tín dụng đen

(ANTV) - Thời điểm cận Tết, nhu cầu vay tiền mặt của người dân thường rất cao cho các hoạt động mua sắm,về quê đón Tết, song không phải ai cũng có thể tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Lợi dụng điều này, tín dụng đen đã bung ra mạnh mẽ, luồn lách vào tận mọi ngõ ngách để tìm khách hàng.

Một người phụ nữ là nạn nhân của tín dụng đen, trong cơn khủng hoảng tinh thần, không biết chạy đi đâu. Cũng may, lối thoát duy nhất chị chọn là đến trụ sở Công an tỉnh Ninh Bình. Trước đó, trong một vụ án, Công an huyện Yên Khánh phát hiện, bắt quả tang 02 đối tượng Nguyễn Văn Bẩy, sinh năm 1971 và Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1968, cùng trú tại xóm Chợ Xanh, xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là số tiền bất chính mà cả 2 đối tượng đã cho vay nặng lãi, bị cơ quan Công an thu giữ.

Tại Cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã cho bà Nguyễn Thị Quy, trú tại xóm 10, xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh vay số tiền 260.000.000 đồng từ ngày 29/01/2019 với lãi suất là 4000 đồng/1 triệu/1 ngày. Đến ngày 28/5/2019, sau 4 tháng, tổng số tiền theo như giấy vay nợ mà bà Quy phải trả là 410.000.000 đồng, tăng thêm 150.000.000 đồng so với số tiền ban đầu bà Quy đã vay.

Không riêng gì Ninh Bình, các tỉnh, thành khác cũng đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tín dụng đen. Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 của Ban chỉ đạo 138 về phòng, chống tội phạm, theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, tội phạm tín dụng đen là nguyên nhân dẫn đến các hành vi thuê người, đòi nợ thuê, đâm chém đe dọa. Toàn quốc hiện có khoảng 23.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, trong đó khoảng 40.000 cơ sở có dấu hiệu hoạt động cho vay thế chấp trái phép và 1.500 cơ sở kinh doanh tài chính trái phép dưới nhiều hình thức khác nhau.

Rõ ràng tín dụng đen là loại tội phạm phức tạp, gây nhức nhối xã hội, làm nảy sinh nhiều tội phạm khác, nhất là trong dịp cận Tết, khi các đối tượng cho vay lãi nặng muốn thu hồi gốc và lãi trước Tết. Nguy hiểm hơn, các đối tượng cho vay nặng lãi, hay còn gọi là tín dụng đen sử dụng cả các đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự tham gia đòi nợ thuê. Chúng thường sử dụng hung khí, đe dọa, khủng bố tinh thần nạn nhân, thậm chí là “bắt giữ người trái pháp luật”, đánh đập “cố ý gây thương tích”…gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và tài sản cho bị hại.

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ án giết người, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng v.v. liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Ngay bản thân đối tượng cho vay lãi nặng là vi phạm pháp luật. Người vay thì đa số là giấu diếm, lo sợ bị trả thù, không dám đứng ra tố cáo. Khi các con nợ không có khả năng chi trả với lãi suất trên trời, thì nhiều đối tượng cho vay lãi nặng đã thuê các đối tượng côn đồ, hung hãn, có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy đòi nợ thuê, dẫn đến mâu thuẫn, nảy sinh nhiều tội phạm khác.

Tránh xa tín dụng đen! Đó là lời khuyên, là bài học, kinh nghiệm rút ra từ rất nhiều nạn nhân, cũng như các chuyên gia tội phạm và lực lượng Công an. Bởi trước những “mật ngọt” về thủ tục nhanh chóng, dễ dàng, thậm chí không cần thế chấp là một cái bẫy chết người, khiến nhiều nạn nhân điêu đứng, thậm chí bỏ mạng. Ai cũng mong gia đình yên ấm, nhất là khi Tết đến gần, để mối đe dọa từ tín dụng đen, không còn phủ bóng đen lên mái nhà của những người chưa từng và đã từng đi vay nặng lãi./.

BT
Thăm dò khán giả