Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 14:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 7, 18/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sức hút của khẩu trang trong giới tội phạm

(ANTV) - Thế giới tội phạm vẫn tiếp tục và không như thường lệ. Thay vì các mặt hàng “truyền thống” như ma túy, vũ khí… nay chúng nhắm tới một mặt hàng được xem là “siêu lợi nhuận” trong thời điểm dịch bệnh: đó là khẩu trang.

 

Web |đen” - thế giới của nhiều tổ chức tội phạm. Người ta đã thống kê rằng, những trang web bất hợp pháp chỉ chuyên bán ma túy, hóa chất, vũ khí thì nay đã thêm một mặt hàng rất hót là chiếc khẩu trang. Mua bán khẩu trang giả, kém chất lượng với giá cắt cổ không chỉ là câu chuyện của Việt nam hay bất kỳ quốc gia nào. Nó là vấn nạn chung của cả thế giới.

Cuối tháng 3, tổ chức Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) công bố, tội phạm trên thế giới đã thích nghi khá nhanh với các lệnh cách ly, phong toả của các nước để khai thác sự hỗn loạn toàn cầu nhằm mục đích trục lợi. Thế giới tội phạm vẫn tiếp tục và không như thường lệ nữa. Empire – một trang web bất hợp pháp khét tiếng chuyên buôn bán ma túy, hóa chất cấm. Những kẻ điều hành Empire ngay từ đầu mùa dịch đã cho quảng cáo bán các loại khẩu trang y tế hiện đại có khả năng lọc được các loại phân tử virus nhỏ với giá 6.500 USD/hộp có 2.000 chiếc (tính trung bình mỗi khẩu trang giá 3,25 USD).

Công ty xử lý khủng hoảng Digital Shadows đã phát hiện và ngay lập tức báo cho Europol. Từ đây, Europol phát hiện ra rằng tiếp tay cho Empire bán khẩu trang giả là một nhà cung cấp ở Ukraine.

Trước đó vài ngày, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cũng đã tổ chức một chiến dịch nhằm truy quét các đường dây làm giả, buôn bán trái phép những sản phẩm y tế giả mạo, kém chất lượng tại 90 quốc gia. Kết quả là 121 vụ bắt giữ và tịch thu sản phẩm y tế, đồ bảo hộ tiềm ẩn nguy hiểm, ước tính tổng trị giá hàng hóa lên tới hơn 14 triệu USD.

Tại Việt Nam, một vụ mua bán sản phẩm y tế kém chất lượng mới bị tổ 368 khám phá và thu giữ. Ansan Cosmetics một thương hiệu mỹ phẩm chuyên kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Cơ quan QLTT xác định, mỹ phẩm Ansan Cosmetics đang hoạt động bán hàng trên website tại địa chỉ ansancosmetics.com được xác định không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu website; thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển, giao nhận, phương thức thanh toán, các điều khoản hợp đồng và điều kiện giao dịch chung trước khi khách hàng tiến hành giao kết hợp đồng.

Vừa qua, tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Long An, lực lượng QLTT đã phát hiện 2 cơ sở, có hành vi tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Còn tại Châu Âu, trong một báo cáo mới, Europol cho biết, bọn tội phạm đang kiếm tiền nhờ nhu cầu cao đối với các thiết bị bảo hộ và dược phẩm, ví dụ bằng cách làm giả hoặc đánh cắp hàng hóa khan hiếm để đặt hàng. Với rất nhiều người bị mắc kẹt tại nhà, ở đó cũng có sự gia tăng của tội phạm mạng, cố gắng khai thác những người phải làm việc, mua sắm và sử dụng ngân hàng trực tuyến, đôi khi sử dụng các quy trình không quen thuộc có thể khiến họ dễ bị tổn thương.

Điều quan trọng nhất mà các chuyên gia đưa ra là các công dân phải tự bảo vệ mình trước các loại tội phạm đang gia tăng. Phải cẩn thận khi truy cập Internet ở nhà; phải bảo vệ máy tính như bảo vệ ngôi nhà của chính mình.

Bọn tội phạm sẽ luôn cố gắng để có được danh tính của bạn. Chúng sẽ luôn theo dõi tiền của bạn. Vì vậy, bạn phải rất cẩn thận khi mở email, khi muốn mua một thứ gì đó trên Internet, đặc biệt là khẩu trang và găng tay – những mặt hàng rất có nhu cầu tại thời điểm này..

Đừng mua các xét nghiệm COVID-19 trực tuyến, bởi vì tất cả những thứ đó đều là hàng giả. Điều rất quan trọng là phải lắng nghe chính phủ về các biện pháp họ thực hiện và lắng nghe các chuyên gia biết họ đang nói gì về việc điều trị, liên quan đến COVID-19.

B.T
Thăm dò khán giả