Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự thật về thứ ma túy gây ảo giác mạnh

(ANTV) - Ma túy tổng hợp không chỉ làm suy giảm đạo đức lối sống, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nòi giống của con người. Rất nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra mà thủ phạm không ai khác chính là người sử dụng ma túy và đặc biệt là người sử dụng loại ma tuý tổng hợp dạng đá. 


 

Ma túy đá là tên gọi chung cho các loại ma túy tổng hợp dạng đá, hay còn gọi là Methamphetamine. 

Đây là 1 trong những loại ma túy có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh cực mạnh, làm teo não, suy nhược cơ thể, mất năng lượng, gây ảo giác, mất kiểm soát hành vi.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, con số người sử dụng ma tuý có hồ sơ quản lý là trên 1.600 người, điều đáng nói, số người nghiện nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30 lên tới trên 70%.

Nhu cầu sử dụng ma túy đá trong giới trẻ hiện nay tăng cao do một số nguyên nhân, trong đó một bộ phận giới trẻ có suy nghĩ lệch lạc cho rằng dùng ma túy đá là thời thượng, là cách chứng tỏ đẳng cấp và sử dụng ma tuý đá không gây nghiện như hêrôin.

Sử dụng ma túy đá thường có nguy cơ cao dễ nảy sinh tội phạm như: Trộm cắp, cướp giật, giết người và lây nhiễm HIV. Người nghiện hít ma túy đá có thể rơi vào trạng thái “ngáo đá” như: hưng phấn cực độ, hoang tưởng, ảo giác, cuồng dâm và bạo lực.

Đã có nhiều vụ án thương tâm xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua mà người gây ra những hành vi này không ai khác chính là những kẻ thường xuyên sử dụng ma túy đá.

6 tháng đầu năm 2016, lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp phá
trên 170 vụ với trên 250 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy

Theo thống kê của Công an tỉnh Lạng Sơn, hầu hết các đối tượng phạm tội ma túy thường là vừa mua bán, vừa sử dụng, vì vậy đây là loại tội phạm cực kỳ manh động và đặc biệt nguy hiểm.

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp phá trên 170 vụ với trên 250 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy, tương đương với số vụ của cả 2 năm 2014 – 2015 cộng lại.

Trong đó, chiếm đa số là các vụ mua bán, vận chuyển ma túy đá. Điều này cho thấy, nhu cầu sử dụng ma túy đá trong giới trẻ hiện nay ngày càng nhiều, đang là vấn nạn đáng báo động.

Để ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống, rất cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Bên cạnh công tác phòng ngừa xã hội, triệt xóa các ổ nhóm buôn bán, vận chuyển ma túy đá thì quan trọng và có ý nghĩa hơn cả vẫn là công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về hiểm họa và tác hại nghiêm trọng của ma túy đối với cuộc sống con người. 

BT
Thăm dò khán giả