Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 10:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:34, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sự thật về thông tin người dân bỏ làng vì cái chết xấu ở A Ting

(ANTV) - Thời gian qua, trên một số tờ báo có bài viết đưa thông tin ở làng A rớch, xã A Ting, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam xảy ra việc một số hộ dân bỏ làng đi nơi khác vì sợ cái chết xấu, gây hoang mang dư luận.

Làng A rớch, xã A Ting, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam có hơn 134 hộ dân sinh sống. Sau hơn 40 năm lập làng, cuộc sống của hơn 500 đồng bào Cơ Tu nơi đây vốn rất yên bình.

Thế nhưng, từ cuối năm 2016 trở lại đây, trong làng ngẫu nhiên có 8 trường hợp tử vong vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông qua nhiều nguồn tin không chính xác, một số tờ báo mạng đã phao tin người dân làng A rớch bỏ làng ra đi vì cái chết xấu. Chính những người dân này, khi nghe thông tin trên cũng tỏ ra khá bất ngờ.

Trường hợp của ông Bling Ching, vợ ông được cháu đi xe máy chở đi thăm bà con, nhưng do cháu ông uống rượu say, không làm chủ tốc độ, lao vào xe tải. Vợ ông bị chết, cháu ông bị thương nặng. Điều này là hoàn toàn do chủ quan cá nhân gây ra, chứ không phải do Giàng hay ai trừng phạt dẫn đến chết xấu.

Cách đây 3 năm, ở thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang cũng đã xảy ra việc người dân bỏ làng ra đi vì quan niệm, nếu có những trường hợp chết xấu - tức là chết vì bị Giàng phạt. Tuy nhiên, do chính quyền và các đoàn thể địa phương tích cực tuyên truyền vận động bà con đã quay về nơi ở cũ và ổn định cuộc sống. Trước thông tin sai lệch về cái chết xấu ở thôn A rớt, chính quyền huyện Đông Giang cũng đã vào cuộc để không xảy ra trường hợp tương tự như câu chuyện 3 năm về trước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: Trung tâm y tế huyện sẽ tiếp tục xuống để khám chữa bệnh cho bà con nhân dân và vận động đoàn thanh niên xuống để dọn vệ sinh môi trường đối với thôn A rớch xã A Ting và huy động mặt trận đoàn thể cùng xuống để động viên tinh thần của bà con nhân dân để bà con nhân dân luôn yên tâm phát triển sản xuất và nâng cao đời sống.

Như vậy có thể khẳng định rằng, chuyện chết xấu khiến bà con Cơ Tu phải bỏ làng ra đi ở thôn A rớch là hoàn toàn sai sự thật. Những người dân ở thôn A rớch vẫn đang yên tâm bám đất, bám làng và hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới do chính quyền phát động.

BT
Thăm dò khán giả