Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Chủ Nhật, 02/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sơn La ngăn chặn luận điệu tuyên truyền mê tín dị đoan

(ANTV) - Thời gian qua, tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La xuất hiện những thông tin về ma cà rồng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Để trấn an dư luận, lực lượng Công an cùng cấp ủy, chính quyền đã vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ đối tượng thực hiện hành vi này, ổn định tình hình tại địa phương.

Trường tiểu học xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, cách đây không lâu là một trong những nơi bị tác động, ảnh hưởng lớn của luận điệu tuyên truyền về ma cà rồng bắt người khiến nhiều học sinh bỏ học, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của nhà trường thì nay đã trở lại hoạt động bình thường. học sinh đi học đều, tâm lý ổn định, thầy và trò đều phấn khởi dốc sức cho những tháng cuối của năm học.

Giống như một số trường học trên địa bàn, khi xuất hiện những thông tin về ma cà rồng bắt người, trường tiểu học xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã đã 20 em học sinh nghỉ học. Theo thống kê, đã có nhiều xã, bản thuộc các huyện Mường La, Thuận Châu, Sông Mã của tỉnh Sơn La bị luận điệu tuyên truyền mê tín dị đoan tác động. Thậm chí các địa bàn giáp ranh cũng bị ảnh hưởng tác động bởi luận điệu này.

Ông Nguyễn Cao Kiêu - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nà Ngịu, huyện Sông Mã cho biết: "Sau khi nhà trường biết được thông tin này thì nhà trường đã đến điều tra và tuyên truyền làm tốt công tác xã hội hóa và tuyên truyền. Đến nay các cháu đã trở lại học tập bình thường và cái ảnh hưởng thứ nhất là về công tác quản lý học sinh cho chúng tôi, thứ hai là ảnh hưởng đến chất lượng dạy của thầy và ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các cháu học sinh trong thời gian vừa rồi, cho đến nay nhìn chung các cháu đã hiểu ra và các cháu đã đến học tập bình thường, coi như không có chuyện gì xẩy ra nữa rồi."

Sau khi nắm được thông tin, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Công an các huyện tổ chức điều tra, xác minh. Quá trình điều tra, xác minh đã làm rõ đây chỉ là những tin đồn nhảm nhí chứ hoàn toàn không có thật. Tại huyện Sông Mã, đã phát hiện 2 đối tượng là Lò Văn Phẩn, trú tại xã Mường Hung và Trần Duy Quyết, trú tại xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã. Chúng đã sử dụng các hình ảnh, video trong các bộ phim kinh dị, các hình ảnh tai nạn giao thông được đăng tải trên các trang báo mạng sau đó chỉnh sửa, cắt ghép và viết lời bình với nội dung nhảm nhí, mê tín dị đoan. Lực lượng công an đã triệu tập các đối tượng để làm rõ về hành vi này, tổ chức ký cam kết không tái phạm việc tuyên truyền luận điệu mê tín dị đoan. Đồng thời nắm tình hình tại các địa bàn bị tác động, ảnh hưởng để làm tốt công tác phòng ngừa.

Thiếu tá Lê Quang Hà - Đội trưởng Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: "Đến hiện nay trên địa bàn huyện Sông Mã đã ổn định nhân dân đã yên tâm lao động sản xuất và số học sinh bỏ học do luận điệu ma quỷ tuyên truyền đã đi học trở lại."

Sự việc này cho thấy nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên dễ bị ảnh hưởng, tác động bởi những thông tin mà kẻ xấu tung ra. Vì thế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những kiến thức pháp luật tới người dân sẽ là biện pháp hữu hiệu hàng đầu để ngăn chặn, dập tắt  những luận điệu tuyên truyền sai sự thật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả