Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 3, 21/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sới bạc ảo bành trướng tấn công người chơi

(ANTV) - Thời gian qua, của internet và lượng người sử dụng internet ngày càng tăng, các sới bạc truyền thống đã dần được thay thế bằng các “sới bạc ảo”. Các đối tượng tham gia đánh bạc rất đa dạng với nhiều thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp, giới tính khác nhau và có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để đối phó với sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Ngày 29-5, đường dây đánh bạc  game “nổ hũ” 64.000 tỷ đồng của “ông trùm” Trương Ngọc Tú cũng bị lực lượng chức năng  triệt phá. Ngày 2/7 cơ quan điều tra đã triệt phá đường dây đánh bạc trên mạng Internet liên tỉnh, công nghệ cao và có quy mô với số tiền lên đến trên 20.000 tỷ đồng tại Hưng Yên. Vào giữa tháng 7/2020 phòng Cảnh sát Hình sự CATP Đà Nẵng triệt phá Đánh sập tổ chức đánh bạc qua mạng Internet quy mô 600 tỷ đô la Mỹ do Trần Viết Nghĩa (34 tuổi, trú quận Hải Châu) cầm đầu.

Đại tá Trần Mưu – Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng cho biết, tội phạm này thu hút và lôi kéo những tầng lớp tuổi trẻ tham gia vào cùng tội phạm này dẫn đến hệ lụy cho xã hội rất là lớn. và hành vi phạm tội đã xảy ra rồi thì nó còn kéo theo nhiều loại tội phạm khác, trong đó là tội phạm đòi nợ thuê rồi tội phạm cưỡng đoạt rồi gây rối, cố ý gây thương tích.
 
Đa số, người tham gia ban đầu chơi những loại này thường nghĩ chơi cho vui, giải trí nhưng dần dần với những chiêu trò dẫn dụ bằng cách tặng người chơi một ít vốn ban đầu, và sẽ tặng thêm với điều kiện mời bạn bè trên MXH tham gia khiến nhiều người chơi mắc vào bẫy đỏ đen và càng chơi càng cuốn hút .
 
Theo Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng CSHS , Công an thành phố Hà Nội, các hoạt động trên không gian mạng chưa được nhà nước cho phép để đánh bạc .Các đối tượng đã lợi dụng trò chơi game đổi thưởng để tổ chức đánh bạc. Do vậy người chơi  mà không biết tham gia cũng là phạm tội hoạt động cờ bạc.
 
7 Năm tù cho đối tượng đánh bạc qua mạng và 10 năm tù cho tội tổ chức đánh bạc qua mạng đang là mức xử lý cao nhất hiện hành. Tuy nhiên so với nguồn lợi khủng bất chính thu được và hệ quả mà nó để lại mức xử phạt này bị đánh giá là chưa tương xứng.
 
Luật sư  Trương Anh Tú - Chủ tịch công ty luật TAT Law firm cho rằng, đây là loại tội phạm được cho là loại tội phạm ít nghiêm trọng và nghiêm trọng nên chưa có cơ chế đẩy mạnh hình phạt. Theo tôi không cần đẩy mạnh hình phạt. vì tội phạm cờ bạc tính nguy hiểm cộng đồng không cao bằng chính  người tham gia. Góc độ quản lý nhà nước và người làm luật đã xác định như vậy. Có chăng chỉ đẩy mạnh việc kiểm soát, trấn áp để đưa ra ánh sáng. Hơn nữa BLHS mới sửa đổi  nên không dễ gì đổi nữa
 
Không phủ nhận, công tác quản lý, triệt phá các đường dây đánh bạc của các cơ quan chức năng thời gian qua  đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên,  cờ bạc online vẫn không có dấu hiệu suy giảm, mà còn có chiều hướng gia tăng với hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Chính vì thế, để giải quyết triệt để nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và tệ nạn đánh bạc này, cần có các giải pháp mạnh tay, đặc biệt là cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
BT
Thăm dò khán giả