Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:53, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Siêu lừa chạy trường, chạy việc chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

(ANTV) - Tạo vỏ bọc giàu có, sang trọng và quen biết được nhiều cán bộ lãnh đạo của tỉnh và ngành Công an, đối tượng Huỳnh Ngọc Tuấn, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều người dân để chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Với mong muốn cho con em mình vào học, vào làm trong các ngành Quân đội và Công an mà nhiều nạn nhân đã dễ dàng sa vào bẫy lừa của Tuấn với chiêu bài chạy trường, chạy việc. 

Với tâm lý nôn nóng vì ra trường mà chưa xin được việc làm, ngày 1/3/2016, anh Đinh Dương Ân và Võ Minh Tươi, trú tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang mang hồ sơ xin việc nhờ Huỳnh Ngọc Tuấn giúp đỡ. Tại đây, Tuấn hứa sẽ xin cho Ân vào làm việc tại Công an tỉnh An Giang với số tiền 150 triệu đồng.

Còn Tươi, Tuấn sẽ đưa vào làm tại tập đoàn Lộc Trời với giá 90 triệu đồng và không quên yêu cầu hai sinh viên phải đặt cọc trước 15 triệu đồng cho Tuấn để làm chi phí đi lại và ngoại giao.

Do nghe dư luận không tốt về Tuấn tại địa phương nên anh Ân và anh Tươi đã nghi ngờ và ghi âm lại các cuộc điện thoại với Tuấn, sau đó trình báo cơ quan chức năng.

Đại úy Nguyễn Thành Nhân - Phó Đội trưởng phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết: “Thường các đối tượng không lấy số tiền lớn trước, hứa hẹn khi nhận việc làm xong mới lấy tiền. Nhưng trong thời gian xin việc, đối tượng tìm mọi cách để lấy các khoảng tiền nhiều lần và từ từ sẽ lấy hết. Sau đó viện cớ để tìm cách chạy trốn. Có nhiều đối tượng lợi dụng các lực lượng Công an đi tặng quà hoặc sinh hoạt với người dân thì lân la đến gần tìm cách quay phim, chụp ảnh. Rồi lấy đó tạo niềm tin khi tiếp xúc với người dân”

Nhận được tin báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành đã kết hợp Công an xã Bình Hòa tiến hành bắt quả tang khi Tuấn đang nhận số tiền 15 triệu đồng từ các bị hại. Khám xét nhà Tuấn, lực lượng Công an đã thu giữ một bộ trang phục của ngành Công an và một khẩu súng bắn đạn cao su.

Huỳnh Ngọc Tuấn khai nhận: "Nhờ tôi quen biết nhiều máy anh ở ngoài nên được mấy anh cho bộ đồ để tôi đi mần ruộng mần rẫy nhưng cũng ít có mặc. Tôi làm bên công ty bảo vệ nên họ trang cấp súng cho tôi làm công cụ hỗ trợ để tôi đi công tác".

Với thủ đoạn tương tự, trước đó đối tượng Huỳnh Ngọc Tuấn cũng đã lừa lấy tiền của gia đình ông Đặng Thanh Hồng và ông Lê Văn Sum, cùng trú tại xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang với số tiền 400 triệu đồng để hứa chạy cho con em các gia đình vào ngành Công an

Ông Đặng Thanh Hồng - Nạn nhân cho biết: "Hoàn cảnh mình cũng khổ nhưng thấy con nó ham ngành này quá đi cho nên cỡ nào mình ráng lo. Nói chung đất thì không có nhiều nhưng muốn lo cho con có cái nghề. Y cam đoan nếu con tôi không đậu y trả tiền lại. Mình lên tới nhà rồi nên cũng yên tâm nên mới bàn với vợ thôi mình đi vay đi".

Tại cơ quan điều tra,Tuấn còn khai nhận đã thực hiện thêm nhiều vụ lừa đảo khác. Trong đó, Tuấn đã làm giả các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của quỹ tín dụng Mỹ Bình số tiền gần 2 tỷ đồng.

Đại úy Nguyễn Thành Nhân - Phó Đội trưởng phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh cho biết: "Hiện nay nếu vào cơ quan nhà nước phải thi tuyển công chức. Vào Ngành Công an phải thi đậu vào các trường Công an chính quy thì ở đó đào tạo và đưa ra phục vụ. Không có việc chạy điểm, chạy trường và vào các cơ quan ban ngành nên người dân cần trành để kẻ xấu lợi dụng".

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Huỳnh Ngọc Tuấn để tiếp tục điều tra làm rõ. Qua vụ việc trên cũng là hồi chuông cảnh báo cho mọi người cần hết sức tỉnh táo trước những trò lừa đảo núp bóng “cò” chạy việc, chạy trường, chạy bằng cấp để tránh tiền mất tật mang.

BT
Thăm dò khán giả