Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 06/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Shisha biến tướng gây hại giới trẻ

(ANTV) - Shisha đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay, thế nhưng trào lưu hút shisha hiện vẫn được coi là “mốt” của giới trẻ. Trước đây, hút shisha chỉ có trong các vũ trường, quán bar, karaoke, nhưng hiện nay nó được phổ biến tại nhiều quán vỉa hè. Việc mua bán diễn ra một cách tràn lan không có kiểm soát. 

Vì nhu cầu người sử dụng cao và vì lợi ích kinh tế của người kinh doanh, shisha đang bị biến tướng, nó không còn đơn thuần là loại thuốc hút có hương vị trái cây mà nó đã được pha trộn nhiều hợp chất gây nghiện khác nhau. Làm cho người sử dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể dẫn đến tử vong nếu lạm dụng loại chất này.
 
Shisha là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập được tẩm thêm mật ong và các loại hương liệu trái cây trái khác nhau. Shisha tác động trực tiếp vào đường hô hấp của người sử dụng. Hiện nay, người thường xuyên sử dụng loại thuốc này là thanh thiếu niên trong đó có cả học sinh.
 
Bà Đàm Thị Dư, Cán bộ tâm lý - Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy cho biết: Theo khảo sát gần đây, càng ngày càng có nhiều học sinh sử dụng shisha. Trên thị trường đến thời điểm hiện tại các loại shisha du nhập vào VN nhiều các loại shisha trá hình, nó không phải là bình shisha nguyên chất đúng với tên gọi mà trong mỗi bình shisha đấy mà bản thân mỗi ngừoi sử dụng họ tự chế thêm vào đó các chất gây nghiện, ma tuý đá, cần sa... hoặc mục đích của người kinh doanh muốn tăng cao nguồn thu nhập họ có chế thêm rượu hoặc chất gây nghiện, do đó rất nguy hại với người sử dụng.
 
Một bình shisha có thể đủ cho 4 đến 6 người hút trong vòng gần 1 giờ đồng hồ. Thuốc shisha có 2 loại: Al Nakhla và Al Fakher, có 3 loại than hút shisha gồm: Than tròn, than vuông và than tự nhiên. Mỗi loại than có mùi vị khác nhau như mùi bạc hà, táo, socola, Cam, dâu…khi thả khói mùi hương thơm sẽ tỏa ra và làn khói thả ra dày đặc gấp nhiều lần so với thuốc lá thông thường. Người sử dụng nhiều chất này sẽ gây nghiện và có cảm giác thèm.
 
Một người sử dụng shisha nói: Em hay hút vào những dịp bạn bè tụ tập tại các quán karaoke, các quán nước trên phố, thỉnh thoảng lên bar bọn em cũng hút. Nhiều khi em hút cảm giác thấy bình thường nhưng có nhiều lúc cảm thấy phê và bị kích thích. Em cũng ko hiểu vì sao lại thế, chắc do than mỗi chỗ mỗi khác. Bình thường thì không muốn hút nhưng khi đến những điểm như vậy lại muốn gọi ra hút cho vui.
 
Một cảm nhận khác của người sử dụng shisha: Mỗi khi tụ tập bạn bè em lại gọi một bình shisha ra để hút, khi hút thì thấy lâng lâng, thòm thèm, hút vào thấy thơm mồm. 
 
Hình ảnh hút shisha tại các quán vỉa hè Hà Nội
 
Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng viện sức khỏe tâm thần cho biết: Hiện nay ở HN, các quán bar không chỉ bán mà còn cung cấp dụng cụ sử dụng shisha tại chỗ, đây là việc rất nguy hiểm dẫn đến việc lôi kéo nhiều người sử dụng shisha, cái đó tác hại với mọi người, dụng cụ sử dụng shisha có thể để lợi dụng sử dụng loại ma túy như cần sa, hàng đá, chính vì vậy việc phòng chống ma túy gặp trở ngại rất là lớn khi không phân biệt sử dụng shisha hợp pháp hay bất hợp pháp.
 
Việc mua bán shisha đang diễn ra một cách tràn lan, nhiều trang web bán hàng được lập ra để phục vụ người chơi. Chỉ cần lên google gõ cụm từ “mua bán shisha” ngay lập tức ra hàng trăm nghìn kết quả.
 
Các trang web giao bán  đủ các loại bình, thuốc và than, giá của nó cũng phù thuộc vào từng loại cũng như chất lượng người chơi thoải mái lựa chọn loại mà mình ưa thích. Tuy nhiên trên thực tế, không ít cơ sở kinh doanh và người chơi đã pha trộn shisha với ma túy để có cảm giác mạnh.
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả