Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 7, 15/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn giả bị phạt cao nhất 15 năm tù

(ANTV) - Trước những lo ngại về tình hình dịch bệnh, khẩu trang, nước sát khuẩn, là những vật dụng không thể thiếu để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên nhu cầu sử dụng với số lượng lớn trong thời gian này dường như là điều kiện thuận lợi cho các gian thương kiếm lời bằng cách là tình trạng này một số đối tượng đã gia tăng đầu cơ, nâng giá, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. 

 

Ngày 9/2, cơ quan CSĐT công an tỉnh Thái Bình kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất của Công ty Thiên Y Việt (ở đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) lực lượng chức năng phát hiện trên 6.400 chai chứa dung dịch loại 100ml, 500ml chưa dán tem nhãn, gần 1.000 chai loại 100ml, 150ml, 500ml dán tem, nhãn hiệu Rencide, Hand sanitizer. Theo lực lượng chức năng việc sản xuất các sản phẩm nước rửa tay trên của Công ty Thiên Y Việt là không đúng quy định của pháp luật

Mới đây, ngày 13/2, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống sử dụng công nghệ cao PA05 và Công an quận Đống Đa đã phát hiện 1 cơ sở sản xuất khẩu trang nằm tại xã Phú Xuyên, huyện Thường Tín, Hà Nội có nguyên liệu không đủ tiêu chuẩu.

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 18.480 chiếc khẩu trang không đủ tiêu chuẩn chất lượng; 310kg giấy ăn cuộn không rõ nguồn gốc để sản xuất khẩu trang.

Điểm đáng chú ý, trong thời gian dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 xuất hiện nhiều lực lượng có chức năng như quản lý thị trường, công an đã xử lý nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang kém chất lượng, nước sát khuẩn giả để trục lợi. 

Cũng theo Luật sư Bùi Thị Mai, Đoàn Luật sư Hà Nội, bên cạnh việc sản xuất hàng giả để trục lợi thì hành động việc găm hàng để nâng giá khi thị trường thiếu hàng ngoài xử phạt hành chính còn có thể xem xét ở tội cạnh tranh không lành mạnh.

Khi dịch bệnh đã xuất hiện ở nhiều địa phương chưa có dấu hiệu giảm thì nghĩa cử cao đẹp như đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau là hành động đẹp cần nhân rộng. Bên cạnh đó với những "gian thương" lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi bất chính thì hiện nay chế tài xử lý cũng đã quy định rõ và những "gian thương" đó sẽ phải đối diện với những hình phạt đích đáng.

B.T
Thăm dò khán giả