Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 5, 27/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng vùng đệm Phong Nha - Kẻ Bàng bị tàn phá nghiêm trọng

(ANTV) - Dù được bố trí các lực lượng chức năng canh gác bảo vệ, nhưng trong thời gian qua, nhiều cánh rừng ở huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình bị tàn phá nặng nề. Đặc biệt mới đây, tại hai xã Hoá Sơn và Thượng Hoá của huyện Minh Hoá đã xảy ra tình trạng rừng thuộc vùng đệm vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng bị xâm hại nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. 

Những cánh rừng vùng Cà Xớp, Từ Rồng thuộc thôn Tăng Hoá;  vùng Phái Lai giáp Xương Tù và vùng rừng Hung Lăng thuộc thôn Đặng Hoá, xã Hoá Sơn, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình. Hàng trăm cây gỗ lớn nhỏ bị lâm tặc chặt hạ xẻ thịt không thương tiếc. Rất nhiều cây gỗ các loại như: Táu, Sơng, Cối đỏ, cây Vút có đường kính từ 60 đến trên một mét bị đốn hạ xẻ gỗ ngổn ngang, dấu cưa còn tươi mới.

Không chỉ ở xã Hoá Sơn, tại vùng rừng cộng đồng của xã Thượng Hoá, huyện Minh Hoá cũng bị tàn phá bởi lâm tặc. Rất nhiều cây gỗ từ nhóm II đến nhóm VIII bị đốn hạ khai thác

Bên cạnh số khai thác mới, trên đường lần tìm các điểm khai thác gỗ của lâm tặc, phóng viên còn phát hiện rất nhiều cây gỗ bị khai thác có dấu đã cũ, hoặc nhiều cây bị đốn hạ nhưng chưa cưa xẻ, mà theo người dân cho biết là lâm tặc đốn hạ đánh dấu để “giữ” gỗ khi cần sẽ tiếp tục cưa. Dấu tích cho thấy việc khai thác gỗ trái phép đã diễn ra trong thời gian dài, với khối lượng rất lớn.

Làm việc với phóng viên, cơ quan chức năng và chính quyền huyện Minh Hoá thừa nhận, rừng bị xâm hại thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Và hiện tại đang tập trung lực lượng kiểm tra, thu gom và có hình thức xử lý đối với cá nhân, tổ chức đã để xảy ra tình trạng phá rừng như trên.

Công tác bảo vệ rừng nơi đây, theo lãnh đạo huyện Minh Hoá cho biết, luôn có sự phối hợp giữa xã và các lực lượng chức năng như Biên phòng, Kiểm lâm, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Công ty TNHH Một thành viên Lâm Công nghiệp Bắc Quảng Bình. Nhưng tình trạng khai thác gỗ trái phép diễn ra trong thời gian dài lại không được ngăn chặn kịp thời. Với trách nhiệm bảo vệ như thế, liệu trong thời gian tới, những “núi vàng” nơi đây có còn giữ được?

 

 

BT
Thăm dò khán giả