Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng phòng hộ ở Tiên Phước đang bị san phẳng

(ANTV) - Thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ phá rừng phòng hộ bị phát hiện và điều tra. Mới nhất là vụ nhiều ha rừng phòng hộ xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam thuộc tiểu khu 556, 557 bị tàn phá nghiêm trọng để lấy đất trồng cây keo. 

Rừng bị tàn phá trước sự bất lực của chính quyền và ngành chức năng địa phương. Với tốc độ phá rừng chóng mặt như hiện nay nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì hơn 2.600 ha rừng phòng hộ ở huyện Tiên Phước có thể sẽ bị san phẳng để trồng keo.

Tại khu vực rừng thuộc tiểu khu 556, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, hàng chục ha rừng bị tàn phá không thương  tiếc. Khu vực này đường đi hiểm trở nên ít khi có ai vào, kể cả thành viên của Đội Quản lý bảo vệ rừng của xã Tiên Cảnh.    

Vụ phá rừng mới nhất xảy ra tại đây vừa bị phát hiện do Phùng Văn Bảy (trú thôn 9, xã Tiên Lãnh) cầm đầu. Đối tượng này đã thuê người dân địa phương vào rừng phòng hộ chặt cây lấy gỗ, đồng thời “gom” đất để trồng keo. 

Nguyên nhân dẫn đến vụ phá rừng gồm nhiều ha rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước là do sự buông lỏng quản lý. Hạt Kiểm lâm huyện sau khi trực thuộc Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã thiếu sự phối hợp với chính quyền địa phương. Lãnh đạo huyện không thể chỉ đạo lực lượng này như trước kia.

Mặt khác, chính quyền cấp xã gần như thả lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng. Từ năm 2011 đến nay, sau khi có quyết định điều chỉnh 3 loại rừng thì huyện đã  chuyển gần 40 héc ta rừng phòng hộ thuộc Tiểu khu 556 và 557 ở xã Tiên Lãnh sang rừng sản xuất, trong đó có 21 héc ta rừng đã đưa vào khoanh nuôi, giao khoán cho hộ nhưng vẫn bị chặt phá.

Cây keo ngày càng có giá trị kinh tế cao. Do đó, nhiều người dân nơi đây đã liều mình vào rừng chặt phá không thương tiếc rừng phòng hộ với mục đích đơn giản là lấy đất trồng keo. Hàng chục héc ta rừng phòng hộ bị tàn phá nghiêm trọng vừa bị phát hiện và điều tra.

Tại tỉnh Quảng Nam những năm gần đây đã liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng như: vụ phá rừng Pơmu thuộc địa bàn huyện Nam Giang, còn bây giờ lại tiếp tục xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện miền núi Tiên Phước. Đã đến lúc cần phải xem xét lại vai trò của chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở tỉnh Quảng Nam./.

 

BT
Thăm dò khán giả