Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 21:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rừng phòng hộ ở Sơn Tây bị xâm hại nghiêm trọng

(ANTV) - Huyện vùng cao Sơn Tây, Quảng Ngãi được biết đến là địa phương có diện tích rừng tự nhiên lớn của tỉnh Quảng Ngãi. Đây được xem là “điểm nóng” của các vụ phá rừng, trong đó có cả rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; trong khi chính quyền địa phương còn đang lúng túng trong cách xử lý, giải quyết.

Diện tích rừng bị phá với thân keo cháy đen, đường kính rộng từ 20 - 40 cm đổ la liệt bởi những vết cưa còn mới trên các tiểu khu 171, 172 thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham, thuộc xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây. Số gỗ keo là cây trồng phụ trợ được Dự án JIBIC trồng từ năm 2005 và giao lại cho Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham quản lý để tạo bóng mát cho giống chủ đạo là lim xanh, dầu rái. 

Ông Bùi Văn Ba, Chủ tịch UBND xã Sơn Tinh, huyện Sơn Tây cho biết: Bà con, nhân dân trong xã và ngoài xã lấn chiếm rừng phòng hộ, ngoài ra nhiều người phá rừng thuộc rừng phòng hộ. Mà nguyên nhân thì chủ yếu một số người dân thiếu đất lấn lấn chiếm rừng hộ. Hoặc là sau khi lấn chiếm thì chuyển đổi qua hộ khác.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 7 vụ phá rừng phòng hộ với tổng diện tích rừng bị xâm hại trên 16 ha, tập trung chủ yếu tại hai xã Sơn Tinh (gần 10 ha) và xã Sơn Lập (6 ha).

Anh Đinh Văn Báo  - Trưởng Công an xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây cho hay: Họ lấy rựa phát nhiều khu vực mấy trăm mét, rựa hạ cây và đốt rẫy. Một số thiếu đất do họ mới tách hộ nên phá rừng lấy đất trồng trọt.

Không chỉ rừng phòng hộ bị chặt phá mà ngay cả rừng tự nhiên cũng bị lâm tặc hạ chở về xuôi. Cụ thể là 50 m3 gỗ có tuổi thọ lên đến hàng chục, hàng trăm năm tại xã Sơn Long đã bị đốn hạ, khi lực lượng chức năng phát hiện thì nửa số gỗ này đã được “tuồn” ra khỏi rừng trót lọt.

Hiện nay chính sách quản lý, bảo vệ rừng chưa thật sự đồng bộ, giữa các địa phương còn có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Việc quy hoạch rừng phòng hộ tồn tại nhiều điểm bất cập, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến rừng bị xâm phạm.

Ông Bùi Văn Ba cho biết thêm: Chúng tôi đề nghị huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo Tòa án nhân dân huyện Sơn Tây xử lý lưu động vụ án phá rừng ở Sơn Lập về tại xã Sơn Tinh để bà con thấy việc xử lý của pháp luật mà nâng cao nhận thức. Ngoài ra chúng tôi phối hợp các địa phương tổ chức hội nghị giáp ranh giữa các xã Sơn Thượng, Sơn Thủy, Sơn Màu, Sơn Lập, Sơn Tinh để thống nhất bảo vệ rừng cho hiệu quả chặt chẽ hơn.

Hiện toàn xã Sơn Tinh có 600 hộ dân, trong đó có 48 hộ tham gia bảo vệ rừng. Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây đã phân công lực lượng túc trực thường xuyên, kể cả trong dịp nghỉ lễ; bám sát các địa bàn trọng yếu để ngăn chặn kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Chính quyền địa phương và ngành chức năng sẽ phối hợp với chủ rừng thực hiện giải pháp căn cơ là cho đồng bào trồng các loại cây có giá trị như sa nhân, sâm… dưới tán rừng để hưởng lợi theo tỷ lệ ăn chia phù hợp. Từ đó, người dân có ý thức giữ gìn rừng phòng hộ.

BT
Thăm dò khán giả