Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 06/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rộ thủ đoạn giả cán bộ tòa án gọi điện lừa đảo

(ANTV) - Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát sau thời gian tạm lắng xuống thì gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại trên địa bàn Quảng Ngãi. Đặc biệt là các đối tượng thay đổi phương thức, thủ đoạn giả danh cán bộ tòa án.  

Gần đây, chị Trần Thị Lan, là kế toán của một phòng khám đa khoa ở Tp Quảng Ngãi nhận cuộc điện thoại bàn cố định. 2 người nam và nữ tự xưng là cán bộ tòa án tỉnh Quảng Ngãi bảo chị Lan có liên quan vụ án.

Cùng thời gian này trên địa bàn Quảng Ngãi nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh nhận điện thoại, tin nhắn đến từ máy cố định, điện thoại di động về việc giả cán bộ tòa án để lừa đảo.

Nhiều người dân nhận được điện thoại giả mạo tòa án để lừa đảo

Nội dung cuộc gọi, tin nhắn thông báo nạn nhân có liên quan đến vụ án hình sự do Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi thụ lý, giải quyết; đồng thời hướng dẫn người nhận cuộc gọi, tin nhắn phải thực hiện một số nội dung có liên quan đến tiền hoặc tài sản. Những cuộc gọi, tin nhắn trên vừa gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; vừa ảnh hưởng đến uy tín, quá trình làm việc của Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh.

Bà Trần Thị Bé, Chánh Tòa hình sự, TAND tỉnh Quảng Ngãi: "Tòa án nhân dân tỉnh thông tin để người dân cảnh giác khi có người tự xưng là cán bộ tòa án gọi điện như nội dung nêu trên. Tòa án nhân dân hai cấp trong tỉnh tuyệt đối không thực hiện việc trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại với bất kỳ công dân nào, không có trường hợp mời công dân làm việc qua điện thoại mà không nêu rõ họ tên, chức danh, ngày, giờ làm việc. Do vậy, người dân cần từ chối làm việc qua điện thoại khi có số điện thoại lạ gọi đến mà không nêu rõ họ tên. Nếu gặp trường họp này thì yêu cầu người gọi gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ."

Đây là thủ đoạn mới của tội phạm, người dân cần cảnh giác, khi gặp trường hợp tương tự trên thì khẩn trương thông báo đến cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

 

BT
Thăm dò khán giả