Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 5, 27/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Rầm rộ hút trộm cát trên sông Hồng qua Văn Yên

(ANTV) - Hiện nay, trên sông Hồng, khu vực giáp ranh giữa hai xã Tân Hợp và Mậu Đông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái xuất hiện một số tàu khai thác khoáng sản hoạt động rầm rộ ngày đêm, bất chấp phản ứng từ người dân và chính quyền địa phương.

 

Theo người dân ở thôn 5, xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, từ sau Tết nguyên đán 2018 đến nay, có khoảng 3 đến 4 tầu khai thác khoáng sản hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Tình trạng này không chỉ gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân nơi đây mà còn làm thay đổi dòng chảy sông Hồng, gây sạt lở, cuốn trôi mất đất sản xuất.
 
Anh Trần Văn Thạch, Thôn 5 xã Tân Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, 3,4 tầu sỏi người ta lấy cả vàng, cả sỏi nó làm cho mực nước sông chảy xiết thổi vào phía ven bờ thôn 5, Văn Yên làm lở hết đất đai đến 5, 6 m. Chúng tôi không thể chịu nổi nữa vì nó gây tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
 
Theo đại diện chính quyền địa phương nơi đây, đến thời điểm này, chính quyền cũng không biết chủ các phương tiện khai thác cát tại địa phận này là ai. Địa phương đã mời người đại diện trên tàu đến UBND xã làm việc, cũng không nhận được sự hợp tác. Trong khi đó, cái khó của chính quyền là không có chức năng thu giữ các phương tiện khai thác khoáng sản này.
 
Ông Triệu Việt Khôi,  Phó chủ tịch UBND xã Tân Hợp và Mậu Đông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, các chủ tầu làm việc theo kiểu chống đối, có 1 chủ tầu lên làm việc, tuy nhiên họ giải trình trước đây đã có giấy phép từ 2009. Chúng tối không chấp thuận những giấy phép 2009 mà chỉ chấp thuận những giấy tờ mới mà họ cũng không giải trình được giấy phép. Chúng tôi đã có biên bản yêu cầu các tàu ra khỏi địa bàn. Khi có đoàn làm việc thì các tàu dừng làm việc hoặc di chuyển sang bên kia.
 
Hơn lúc nào, chính quyền địa phương và người dân nơi đây đang mong chờ sự vào cuộc của cấp trên và ngành chức năng, sớm làm rõ việc có được phép khai thác khoáng sản tại đây hay không? Để sớm trả lại sự bình yên vốn có của vùng quê này. Đặc biệt là cứu đất sản xuất trước khi tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp.
Thăm dò khán giả