Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra tù lại đi cướp giật vé số

(ANTV) - Có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản, vừa mới ra tù, đối tượng lại tiếp tục tái phạm. Với hành vi này, sáng 28/9, đối tượng đã bị Công an thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang bắt giữ.

Trước đó, vào ngày 14/9, do không có tiền tiêu xài, nên Mong nảy sinh ý định tìm người đi đường có mang theo tài sản để cướp giật. Khi đi đến đoạn đường vắng thuộc khu phố 1, phường Vĩnh Bảo thì phát hiện một người phụ nữ đang đi bán vé số dạo, Mong điều khiển xe máy áp sát rồi nhanh tay giật lấy sấp vé số trên tay người phụ nữ rồi bỏ chạy.

Sau đó, y đem 38 tờ vé số vừa cướp giật đến đại lý vé số bán lại được 304.000 đồng thì bị Công an phát hiện bắt giữ.

Đối tượng khai nhận, trước đó đã thực hiện trót lọt 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường trên địa bàn thành phố Rạch Giá chiếm đoạt số tiền gần 20 triệu đồng. 

Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng thuê xe ô tô tự lái rồi chiếm đoạt 

Tại TP.Đà Nẵng, dịch vụ cho thuê xe tự lái nở rộ trong những năm gần đây xuất phát từ nhu cầu của một số cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, với những hình thức quản lý lỏng lẻo từ các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ này, nhiều đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội. Và hai vụ việc do cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã điều tra làm rõ trong thời gian qua là lời cảnh báo cho mỗi người dân, và đặc biệt là các chủ doanh nghiệp trong quá trình cho thuê ô tô tự lái.

Ngày 14/9, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Trương Nhật Tiến 14 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, giới cho thuê ô tô tại TP Đà Nẵng rúng động khi gần 20 ô tô cho thuê trị giá gần chục tỷ đồng bị mang đi cầm cố.

Thông thường, thuê xe ôtô tự lái chỉ cần xuất trình bằng lái và giấy chứng minh nhân dân, nhưng vì chỗ thân quen, Tiến lại là giám đốc một công ty nên các chủ cho thuê xe không yêu cầu các giấy tờ đó. Lợi dụng sơ hở này, Tiến thuê xe ôtô tự lái mang đi cầm cố lấy tiền. Theo thống kê, Tiến lừa tổng cộng 11 người, với 17 ô tô có giá trị hơn 7 tỷ đồng.

Còn đối tượng Đinh Văn Cường (21 tuổi). Theo kết quả điều tra, vào tháng 1-2017, Cường đến một doanh nghiệp trên địa bàn quận Liên Chiểu ký hợp đồng thuê 1 xe ô tô trong 2 tháng với mức giá 20 triệu đồng/tháng. Cường sử dụng chiếc xe này hơn 1 tháng thì mang đi làm giả giấy tờ rồi cầm cố tại một cơ sở cầm đồ với giá 500 triệu đồng. Đáng chú ý, qua xác minh CATP Đà Nẵng còn phát hiện với thủ đoạn tương tự, từ tháng 1-2017 đến tháng 4-2017, Cường đã thuê 9 ôtô đưa đi cầm cố, chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng.

Thời gian qua tại Đà Nẵng và một số địa phương trên cả nước, tình trạng thuê ô tô tự lái rồi chiếm đoạt tài sản xảy ra liên tiếp. Vì vậy, cơ quan công an cảnh báo người dân và đặc biệt là doanh nghiệp cảnh giác với thủ đoạn này của kẻ gian. Các đối tượng này phần lớn không nghề nghiệp ổn định nhưng thích tiêu xài cá nhân, hoặc do nợ nần, thất nghiệp dẫn đến làm liều.

Có thể thấy rằng, chính sự chủ quan, dễ dãi trong việc cho thuê ôtô tự lái của các chủ cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này đã tạo kẽ hở cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại về tài sản do loại tội phạm này gây ra, hơn ai hết, các chủ cơ sở kinh doanh cần siết chặt các biện pháp tự bảo vệ mình, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

B.T
Thăm dò khán giả