Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:13, Chủ Nhật, 29/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt xử lý nạn “cát tặc” trên sông Đồng Nai

(ANTV) - Trước tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai vẫn diễn ra phức tạp, hiện Cục Cảnh sát môi trường -Bộ Công an đã có kế hoạch phối hợp cùng các tỉnh, thành dọc sông Đồng Nai gồm TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai tham gia truy quét các đối tượng khai thác cát trái phép. Đây được xem là giải pháp mạnh, nhằm xử lý triệt để nạn “cát tặc” trên sông Đồng Nai trong thời gian tới.

Mới đây, qua công tác tuần tra đêm, Công an TP. Biên Hòa đã bắt quả tang 4 thuyền, với 5 đối tượng đang thực hiện hành vi bơm hút và vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn qua địa phận TP Biên Hòa. Trong 4 thuyền bơm hút cát này, có 2 thuyền được trang bị hệ thống máy mã lực lớn và vòi rồng chuyên thực hiện việc bơm hút cát trái phép; hai thuyền còn lại có sức chứa hàng trăm mét khối cát, có nhiệm vụ chạy song song để vận chuyển cát trái phép từ 2 thuyền bơm kia.

Anh Võ Văn Hùng –  Lái thuyền vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai khai nhận, “ Tôi cũng chở thuê cho họ thôi và thực tế cũng chưa ra giá bao nhiêu. Họ gọi tôi chở và tính sẽ tính theo mét khối với 1m3 giá 20 ngàn. Sau khi bơm hút đầy thì họ mới điện chở đi đâu”.

Theo đánh giá của Bộ Công an, từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình khai thác cát, sỏi trái phép trên nhiều tuyến sông tiếp tục có chiều hướng phức tạp trở lại các đối tượng bơm hút, vận chuyển cát lậu thường trang bị thuyền lớn, với hệ thống bơm hút cát “khủng” với thủ đoạn tinh vi.
 
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình về việc tấn công truy quét và xử lý nghiêm nạn cát tặc tại các địa phương, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với công an các địa phương dọc tuyến sông Đồng Nai nhằm xử lý nghiêm việc khai thác, vận chuyển cát lậu trên sông Đồng Nai.
 
Bên cạnh việc phối hợp tấn công truy quét nạn khai thác cát trên sông thì việc kiểm tra xử lý các bến bãi trái phép trên bờ cũng sẽ được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phối hợp với các tỉnh thành ven sông Đồng Nai kiểm tra xử lý kiên quyết. Đây cũng là giải pháp nhằm chặt đứt hoạt động tiếp tay tiêu thụ cát trái phép cho các đối tượng khai thác cát trái phép trên sông trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả