Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quyết liệt ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép tại Phú Yên

(ANTV) - Khai thác cát trái phép, khai thác cát không đúng phạm vi cho phép không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên khoáng sản mà còn đe dọa trực tiếp đến đời sống của con người, hủy hoại môi trường tự nhiên. Để ngăn chặn tình trạng này, Công an tỉnh Phú Yên đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó mở đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi.

 

Tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác cát của Công ty TNHH Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên có trụ sở thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường Phú Yên và các đơn vị chức năng phát hiện một xe múc và một xe tải đang tổ chức khai thác cát ngoài vị trí được cấp phép 25m với diện tích khai thác trái phép 0,3 hecta. Công ty đã bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc chấm dứt các hoạt động khai thác cát trái phép. Đây chỉ là 1 trong rất nhiều vụ việc vi phạm bị phát hiện trong thời gian qua.
 
Cùng với việc kiểm tra, xử lý vi phạm, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp cùng các ngành chức năng còn tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản, bảo đảm ANTT trên địa bàn.
 
Hiện nay, trên địa tỉnh có 28 mỏ cát vật liệu xây dựng thông thường được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp phép hoạt động. Bên cạnh những đơn vị chấp hành nghiêm quy định thì vẫn có không ít đơn vị cố tình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác như khai thác cát ngoài vị trí cho phép, khai thác vượt độ sâu, vượt công suất cho phép... Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý 31 vụ, 49 tổ chức, cá nhân với số tiền phạt gần 231 triệu đồng.
   
Với sự quyết tâm, nỗ lực của các ngành chức năng, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát đã được chấn chỉnh. Tuy nhiên, do nhu cầu nguyên liệu xây dựng ngày càng tăng cao cùng với những lợi nhuận mang lại của hoạt động khai thác cát trái phép khá lớn, các cá nhân, tổ chức sẽ không từ bỏ ý định ngày đêm lén lút khai thác cát trái phép.
 
Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng vẫn cần sự chung tay, góp sức của các cấp chính quyền và người dân trong phát hiện, tố giác, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản và bảo đảm ổn định tình hình ANTT tại địa phương.
Thăm dò khán giả