Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 6, 29/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ninh triệt phá nhóm đối tượng chuyên cưỡng đoạt tài sản trên biển

(ANTV) - Lợi dụng vùng vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có số lượng lớn tàu, thuyền, trong đó có cả tàu nước ngoài ra, vào neo đậu, 5 nhóm đối tượng đã đe dọa rồi phân chia lịch thu tiền “luật” của các công ty và cá nhân cung ứng hàng hóa lên tàu. 1.000 USD giá trị đơn hàng, các đối tượng sẽ thu 3 triệu đồng, tương đương khoảng 15%. 

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong hơn 10 năm hoạt động phi pháp, nhóm đối tượng này đã thu số tiền hàng trăm tỉ đồng. Hành vi phạm tội của này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT trên địa bàn mà còn tác động tiêu cực tới môi trường du lịch vịnh Hạ Long. Sau khi phá chuyên án trên, Công an Quảng Ninh đã bắt giữ 11 đối tượng,trong đó có 10 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”, 1 đối tượng về hành vi “đánh bạc”. Các đối tượng trên đều trú tại TP Hạ Long.

Do biết lượng tàu ra vào, neo đậu tại khu vực vịnh Hạ Long rất lớn và có nhu cầu mua nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt trên tầu trong thời gian dài nên Nguyễn Nam Phương và Nguyễn Văn Huân đã đứng ra thống nhất với 4 nhóm khác, tổng cộng 15 đối tượng để tổ chức ngăn cản các công ty, cá nhân cung cấp hàng và đưa ra yêu sách phải đóng tiền “luật” thì mới cho kinh doanh. Trong trường hợp nhà cung ứng không nộp tiền thì quá trình mang hàng ra sẽ bị người của 5 nhóm trên đánh, đe dọa, ngăn cản việc cấp hàng, thậm chí vứt hàng xuống biển, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Sau việc một vài nhà cung ứng ở Hạ Long và Hải Phòng bị đánh, đe dọa, ngăn cản việc cấp hàng, toàn bộ các công ty, cá nhân cung ứng hàng hóa lên các tầu neo đậu tại vịnh Hạ Long đều phải gọi điện thông báo và nộp tiền cho 1 trong 5 nhóm đối tượng trên.

Để tiện việc ăn chia, các đối tượng đã chia lịch thu tiền “luật” tầu ra, vào vịnh Hạ Long theo thông tin danh sách của Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh. Mỗi nhóm, trực và thu tiền trong 1 ngày và luân phiên lần lượt từng nhóm.

Ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh còn xác định ổ nhóm này còn phạm các tội “đánh bạc”; “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”; “mua bán trái phép chất ma túy”. Hiện Cơ quan CSĐT đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án và điều tra mở rộng bắt giữ, xử lý triệt để các đối tượng khác có liên quan với tội danh nêu trên. Vì vậy, đề nghị các cơ quan doanh nghiệp, cá nhân từng bị các đối tượng này cưỡng đoạt tài sản liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin qua số điện thoại trực ban của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh: 069.2808.195./.

BT
Thăm dò khán giả