Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Chủ Nhật, 17/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Làng biển điêu đứng vì vỡ nợ tín dụng đen

(ANTV) - Thủ tục nhanh gọn, không cần hợp đồng, không cần thế chấp, không cần phương án sản xuất kinh doanh, tín dụng đen vì thế được nhiều người tiếp cận. Song, với lãi suất cho vay cao, nhiều người đã trở thành nạn nhân của bẫy tín dụng đen. Đến khi vỡ nợ, kẻ ôm tiền bỏ trốn, để lại hàng chục, thậm chí là hàng trăm người điêu đứng trắng tay. 

 

Thấy lãi cao, bà Trần Thị Vy, ở thôn Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh đã thế chấp sổ đỏ, gom góp tất cả tiền trên 700 triệu đưa cho vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Chương ở cùng xã vay. Tuy nhiên sau vài tháng, bà Vy cũng như hàng chục người dân ở đây mất trắng tay khi vợ chồng chủ tiệm vàng này ôm số tiền trên bỏ trốn.

Bà Vy ngậm ngùi kể: "Cũng có đưa 1 lần rồi nó trả sòng phẳng 400 triệu đàng hoàng. Nó qua lại rồi chơi hụi, nó cũng chơi trả đầy đủ không thiếu. Nó năn nỉ quá, đúng 1 tuần thì sẽ trả đầy đủ. Nghĩ tin tưởng 1 tuần thôi, e dè đâu biết hậu quả như thế này đâu".

Thời gian gần đây, Công an huyện Đức Phổ đã tiếp nhận hàng chục đơn tố cáo của một số người dân ở xã Phổ Thạnh tố giác vợ chồng ông Dương Văn Vương và bà Lâm Thị Lượng ở thôn Thạch By 1, xã Phổ Thạnh (là chủ tiệm vàng Ngọc Chương) về hành vi vay, mượn tiền vàng với số lượng lớn rồi bỏ trốn.

Bước đầu cho thấy vợ chồng ông Vương vay mượn của người dân khoảng 10 tỷ đồng với lãi suất từ 2 - 4,5%/tháng, rồi cho bà Võ Thị Nhung và Lê Thị Thu đều ở xã Phổ Thạnh vay lại số tiền trên 11 tỷ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch. Sau đó, bà Nhung và bà Thu chiếm đoạt số tiền đã vay và bỏ trốn khiến vợ chồng ông Vương bị vỡ nợ rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: "Tình trạng cho vay nặng lãi giữa những người dân với nhau để phát triển kinh tế đang xảy ra nhiều. Trước tình trạng đó, chính quyền địa phương đã thông báo cho người dân biết việc cho vay nặng lãi như thế nào, hậu quả xảy ra sau để để người dân biết nắm bắt".

Hậu quả những vụ vỡ tín dụng đen không chỉ khiến những người tham gia tiền mất tật mang, mà ngay một số người cho người khác vay lại để hưởng lãi suất chênh lệch cũng rơi vào cảnh tán gia bại sản, gia đình ly tán.

Với những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, tín dụng đen như trên, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không hám lợi mà tham gia.

BT
Thăm dò khán giả