Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 08/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Ngãi: Dãy nhà hàng nổi tự phát tiềm ẩn mất an toàn

(ANTV) - Thời gian gần đây, khu vực cầu cảng cá Trà Bồng, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã xuất hiện tình trạng kinh doanh nhà hàng nổi tự phát. Thực trạng trên đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khu vực cảng cá bởi khi mùa mưa bão số lượng tàu thuyền neo đậu đông, các bè nổi có thể gây cản trở hoạt động của bến cảng. Đáng chú ý vấn đề này đã xuất hiện từ nhiều năm nay mà chưa có giải pháp cụ thể, và càng nguy hiểm hơn khi nhiều nhà hàng không đầy đủ điều kiện an toàn.

Khu vực cảng cá Trà Bồng xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, những nhà bè nổi kinh doanh tự phát mọc vô tư mọc lên.Với kết cấu khá đơn giản chủ yếu bằng các thùng phuy nhựa, lát gỗ và lợp tôn ai dám chắc khi xảy ra sự cố sẽ bảo đảm an toàn cho khách trên bè, và tại không ít điểm nhà nổi còn bị bủa vây bởi rác thải.

Đó là một trong những lý do khiến việc xử lý gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay trong thời tiết mưa, bão việc các nhà bè nổi trên đã gây cản trở tàu thuyền vào neo đậu tránh bão cũng như gây lộn xộn tại khu vực cảng. Và nguy hiểm hơn đó là nếu xảy ra những va chạm giữa các tàu thuyến thì khó có thể lường trước về hậu quả. Đáng chú ý, mặc dù các nhà bè xuất hiện nhiều năm trước nhưng chính quyền xã vẫn chưa có biện pháp, ngăn chặn dứt điểm. Thậm chí sau nhiều năm điều này càng ngày càng trở nên nhức nhối hơn.

Bên cạnh đó, theo ghi nhận thực tế ngoài những vi phạm của nhà nồi tự phát cũng có không ít trường hợp còn cố tình lấn chiếm lòng sông, xây nhà, làm hồ nuôi tôm cá. Điều này cũng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến ATGT đường thủy nội địa. Bởi việc xây dựng đã ngăn dòng chảy của sông, nguy cơ tiềm ẩn TNGT rất lớn. Để xử lý thực trạng này, lực lượng Công an đã chủ động các phương án bảo đảm an toàn cho người dân.

Quảng Ngãi đang trong mùa mưa bão, diễn biến thời tiết đang rất phức tạp. Huyện Bình Sơn cần quan tâm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm việc doanh nghiệp, cá nhân đua nhau xây nhà, làm bè lấn chiếm sông, luồng lạch để tàu thuyền ra vào tránh trú bão thuận lợi, an toàn.

Thăm dò khán giả