Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 10:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc vì lương thấp

(ANTV) -Thời gian gần đây, tình trạng nhân viên bảo vệ rừng của các đơn vị quản lý rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xin nghỉ việc xảy ra với số lượng lớn do áp lực công việc và mức lương không phù hợp. Việc hàng loạt nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo vệ rừng tại địa phương. 

 

Quảng Bình là địa phương có diện tích đất có rừng gần 6 trăm nghìn hecta với độ che phủ rừng 67,4% đứng thứ hai cả nước. Tuy nhiên, công tác bảo vệ rừng hiện nay gặp nhiều khó khăn do diện tích rừng quá lớn, địa hình phức tạp, trong khi nhân viên bảo vệ rừng lại quá ít. Bình quân, mỗi công nhân được giao giữ hơn 1000 hecta rừng làm việc trong điều kiện địa hình, thời tiết khắc nghiệt.
 
Anh Hồ Trọng Bình, Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Lâm trường Trường Sơn, Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại chia sẻ, tôi công tác ở đây 25 năm rồi, tôi thấy với diện tích rừng rât lớn trong khi lực lượng bảo vệ rất mỏng nên công tác tuần tra kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, chế tài, quyền hạn bảo vệ rừng hạn chế, lương bổng lại thấp không đảm bảo cuộc sống. Tôi mong muốn lãnh đạo xem xét chế độ chính sách giúp anh em cải thiện hơn để yên tâm công tác.
 
Riêng tại Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại, trước đây lực lượng bảo vệ rừng của Công ty có gần 150 người, sau đó kiện toàn còn gần 100 thì nay chỉ còn 76 người. Trong đó, số lượng nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc nhiều nhất là tại hai lâm trường bảo vệ rừng tự nhiên như Lâm trường Trường Sơn từ 40 người hiện còn 27 người, Lâm trường Khe Giữa gần 40 người thì chỉ còn 24 người.
 
Ông Ngô Như Khoa, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV lâm công nghiệp Long Đại cho biết, thu nhập đối với những người làm công tác bảo vệ rừng thấp so với xã hội nói chung cho nên cũng đã tác động đến công việc của anh em quản lý bảo vệ rừng. Một số lực lượng bảo vệ rừng đã từ bỏ nhiệm vụ để tìm công việc khác có thu nhập cao hơn.
 
Được biết, hiện nay lương của nhân viên bảo vệ rừng chỉ từ 3 đến 4 triệu đồng, lại còn bị trả chậm nên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người giữ rừng. Do đó, để người giữ rừng bảo vệ rừng thật sự yêu rừng, tâm huyết với nghề thì cần thiết phải có cơ chế, chính sách điều chỉnh hợp lí, đảm bảo hài hòa giữa trách nhiệm và quyền lợi cho các đơn vị chủ rừng.
Thăm dò khán giả