Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Ngăn chặn nguy cơ trộm cắp, hủy hoại tài sản tại công trình điện gió

(ANTV) -Tình trạng trộm cắp thiết bị, hủy hoại tài sản tại các công trình trọng điểm, công cộng không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an ninh quốc gia. Do vậy việc đảm bảo cho công trình hoạt động an toàn, có hiệu quả là nhiệm vụ hết sức quan trọng, trong đó, cần có những giải pháp nhằm ngăn chặn triệt để nguy cơ trộm cắp tài sản cũng như các hành vi làm hư hỏng cơ sở vật chất của công trình. Ghi nhận tại Công trình điện gió tại tỉnh Quảng Bình

Cụm trang trại điện gió B&T với 60 trụ tua bin và công suất sắp đặt 252MW, trải dài trên diện tích rộng lớn ở hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Mặc dù nhà đầu tư, đơn vị quản lý, vận hành luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho công trình, tuy nhiên còn không ít khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ.
 
Từ năm 2021 đến nay, tại công trình này đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản là các vật tư, cấu kiện, bộ phận bằng kim loại ngoài trời tại các trụ tua bin gió được lắp đặt. Không chỉ vậy, hành vi trộm cắp đã gây hư hỏng cơ sở vật chất của công trình.
 
Đại úy Võ Quang Tài, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, Công an huyện Lệ Thủy, Quảng Bình cho biết, thực tế thời gian qua trong quá trình hoạt động của trang trại điện gió có một số đối tượng đã lợi dụng đêm tối, mưa gió để trộm cắp tài sản, khai thác cát trái phép, vì vậy, công tác đảm bảo an toàn cho công trình điện gió gặp một số khó khăn.
 
Mặc dù các vụ trộm cắp xảy ra đã được lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị tham gia quản lý, vận hành nhanh chóng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, các cấu kiện, bộ phận bị trộm cắp, bị làm hư hỏng phần lớn được nhập khẩu từ nước ngoài nên phải mất nhiều thời gian, chi phí để khắc phục, sữa chữa, gây khó khăn cho công tác bảo trì, vận hành công trình và làm giảm sản lượng điện phát lên lưới điện quốc và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương.
 
Để ngăn chặn triệt để tình trạng trên, Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với đơn vị quản lý, vận hành dự án tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn của công trình. Đẩy mạnh công tác đấu tranh với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Chỉ đạo lực lượng Công an xã thường xuyên nắm bắt tình hình địa bàn, tuyên truyền, giáo dục pháp luật để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần cảnh giác và tố giác các hành vi vi phạm, cùng chung tay bảo vệ công trình điện gió.
 
Thực tế cho thấy, để đảm bảo an toàn cho công trình trọng điểm, công trình công cộng thì ngoài các giải pháp của các lực lượng chức năng, chủ đầu tư, yếu tố quan trọng nhất vẫn là ý thức, trách nhiệm và sự chung tay bảo vệ công trình của mỗi người dân. Có như vậy sẽ góp phần cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh quốc gia và môi trường thu hút đầu tư.
 
Thăm dò khán giả