Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:15, Thứ 7, 12/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quảng Bình: Bệnh viện quá tải do sốt xuất huyết

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay Quảng Bình có hơn 5.300 ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết cao gấp 5 lần năm 2018, trong đó đã có 1 trường hợp tử vong. Bệnh nhân gia tăng đột biến khiến nhiều bệnh viên đã quá tải. Hiện nay, dù đã bước sang tháng 10 nhưng tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chỉ có 29 giường bệnh nhưng hiện khoa đang phải điều trị cho trên 100 bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Bệnh viện đã bổ sung thêm 45 giường xếp, kê dọc hành lang, dưới chân cầu thang nhưng hiện nay vẫn không đủ cho bệnh nhân nằm điều trị. Hết chỗ bệnh viện buộc phải bố trí cho bệnh nhân nằm đôi, nằm 3 và chuyển vào khoa nhi, khoa nội để tiếp tục điều trị.

Tại huyện Quảng Ninh, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng diễn ra phức tạp, Khoa nội nhi lây, Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh  có quy mô 60 giường bệnh, nhưng có những thời điểm bệnh việc có đến hơn 100 bệnh nhân. Từ tháng 7 đến nay đã tiếp nhận và điều trị trên 600 bệnh nhân bị sốt xuất huyết.

Thống kê Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình, đến đầu tháng 10/2019 toàn tỉnh đã ghi nhân trên 5.300 trường hợp bị nhiễm bệnh cao gấp 5 lần so với cả năm 2018. Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, ngành y tế đã tăng cường công tác chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc chủ động đối phó khi có dịch xảy ra. Hiện tại, toàn ngành đang chú trọng triển khai việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh để tập trung điều trị hiệu quả; đồng thời, khoanh vùng, phun hóa chất diệt muỗi nhằm xử lý triệt để các ổ dịch.

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm, bùng phát theo chu kỳ, có khả năng lây lan nhanh. Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là đẻ trứng trong những dụng cụ chứa nước. Vì vậy, ngoài các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch của ngành Y tế cần có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền địa phương, các đoàn thể và nhất là sự phối hợp của cộng đồng trong việc loại trừ lăng quăng, bọ gậy, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh để được điều trị hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả