Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 3, 27/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Quận đầu tiên của TP Hà Nội triển khai mô hình camera an ninh

(ANTV) - Những năm gần đây, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội ở các khu dân cư xảy ra thường xuyên, và ngày càng phức tạp. Các đối tượng tội phạm thường lợi dụng những lúc người dân sơ hở, mất cảnh giác, những thời điểm vắng vẻ để thực hiện hành vi phạm tội. Nhiều vụ án gặp phải khó khăn khi không có bất cứ đặc điểm nào để nhận dạng đối tượng, công tác điều tra phá án vì thế cũng bị gián đoạn.

Trước tình hình đó, UBND quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phối hợp với công an quận đã lắp đặt hệ thống camera an ninh ở tất cả 11 phường trên địa bàn. Và đây là quận đầu tiên của TP Hà Nội triển khai mô hình này 1 cách đồng bộ, có hệ thống, bước đầu mang lại nhiều hiệu quả, góp phần phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Đối tượng Trịnh Xuân Sơn đang bán ma túy cho các con nghiện được trích xuất ra từ camera an ninh. Nhờ những bằng chứng không thể chối cãi này, ngày 5/5/2016, Công an phường Thanh Xuân Nam đã phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Thanh Xuân bắt quả tang Sơn khi y đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 20 gói nhỏ Heroin. Đó chỉ là 1 trong 6 vụ án mà công an phường Thanh Xuân Nam đã điều tra khám phá được thông qua hệ thống camera an ninh.

Với gần 200 mắt, hệ thống camera an ninh của quận Thanh Xuân được lắp đặt ở các vị trí trọng điểm phức tạp về An ninh trật tự và trật tự đô thị trên địa bàn các phường kết nối về Trực ban Công an 11 phường và Trung tâm thông tin chỉ huy đặt tại trụ sở Công an quận.

Từ tháng 1/2016 đến nay, bằng việc trực ban, giám sát 24/24 hình ảnh được các camera giám sát an ninh ghi nhận đã giúp lực lượng công an nắm rõ đặc điểm nhận dạng, thủ đoạn, phương tiện của các đối tượng vi phạm pháp luật, qua đó đã hỗ trợ đắc lực trong việc phát hiện, phòng ngừa tội phạm được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Mô hình camera giám sát an ninh Công an quận Thanh Xuân triển khai không mới nhưng mang tính đồng bộ, toàn diện với lộ trình thích hợp. Kết quả bước đầu ghi nhận đã góp phần phục vụ tốt trong việc giữ gìn ANCT, phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Qua đó, làm tăng thêm niềm tin của nhân dân vào chính quyền và chủ động hơn nữa trong công tác đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả