Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 2, 12/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phức tạp hoạt động băng nhóm tín dụng đen

(ANTV) - Cần tiền là có, bất chấp hậu quả nên các tổ chức tín dụng đen đến nay vẫn hoạt động tốt. Vỏ bọc thì vô vàn, từ cửa hàng cầm đồ, Công ty tài chính, Công ty thu hồi nợ nên dẹp được tổ chức này thì tổ chức khác lại mọc lên. Chính vì vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo, tìm đến các tổ chức tín dụng của Nhà nước nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc bởi các đối tượng cho vay lãi nặng sẽ không từ bất cứ một thủ đoạn nào để đòi nợ.

 

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt xóa một băng nhóm hoạt động tín dụng đen gồm 14 người. Đối tượng cầm đầu là Phạm Quốc Đạt sinh năm 1990, trú tại quận Hai Bà Trung, thành phố Hà Nội. Đối tượng Đạt đã có 2 tiền án về hành vi cướp giật tài sản, 1 tiền án về hành vi cố ý gây thương tích.

Đầu năm 2021, các đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước vào Đà Nẵng, thuê nhà trên địa bàn quận Sơn Trà để hoạt động cho vay lãi nặng. Khi bị hại có nhu cầu vay sẽ gọi điện cho nhóm này. Từ đó, nhóm sẽ phân người đến tận nhà để giao dịch cho vay. Lãi suất cho vay giao động từ 40% - 60% cho kỳ hạn vay 12, 28, 34 ngày tùy theo trường hợp. Hình thức cho vay trả góp hằng ngày, không thế chấp tài sản mà chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú. Người vay sẽ chuyển khoản tiền lãi qua tài khoản ngân hàng để tránh cơ quan Công an phát hiện.

Trường hợp người nợ chây ì trả nợ sẽ bị gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp, gây sức ép cho bị hại phải trả tiền.  Theo kết quả điều tra, từ đầu năm 2021 tới nay, nhóm này đã cho vay tổng cộng 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính 3 tỷ đồng. Nhiều đối tượng của băng nhóm đã có tiền án tiền sự.

Mặc dù lực lượng chức năng đã truy quét nhiều băng ổ nhóm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhưng dấu hiệu của loại tội phạm có tổ chức này vẫn nhen nhóm hoạt động. Lực lượng 911 thành phố Đà Nẵng đã phát hiện nhiều vụ có dấu hiệu đòi nợ thuê. Trong số đó, Nguyễn Cảnh Đức và Nguyễn Văn Đạt 19 tuổi, trú tại Thanh Hóa ban đầu tự nhận vào Đà Nẵng du lịch, dọa kiện 911 vì xúc phạm du khách, nhưng cuối cùng phải khai nhận đang mang tiền vào Đà Nẵng cho vay nặng lãi, mở rộng mạng lưới tín dụng đen từ Thanh Hóa. Nhóm đối tượng Nguyễn Văn Đức (20 tuổi), Trần Văn Uy (23 tuổi) trú tại Ninh Bình cũng bị lực lượng chức năng phát hiện có nhiều dấu hiệu cho vay nặng lãi, khủng bố đòi nợ . Đây là nhóm tiếp cận khách hàng là người dân lân cận và tiểu thương chợ Non Nước. Vay không thế chấp, nhưng lãi suất cắt cổ đến 5%/ngày, nếu khách hàng vay 10 triệu đồng thì trả lãi 500.000 đồng/ngày.

Cần tiền là có, bất chấp hậu quả nên các tổ chức tín dụng đen vẫn cứ hoạt động tốt. Tín dụng đen hoạt động dưới vỏ bọc: Cửa hàng cầm đồ, Công ty tài chính, Công ty thu hồi nợ. Quảng cáo chủ yếu bằng các hình thức: Rải tờ rơi, gửi tin nhắn hay gọi điện bằng sim rác, quảng bá qua mạng xã hội bằng các tài khoản ảo. Dẹp được tổ chức này thì tổ chức khác sẽ mọc lên. Nó như vòi bạch tuộc không thể chặt đứt. 

Dù đã ra quân quyết liệt nhưng việc xử lý hoạt động tín dụng đen do hình thức kinh doanh này thường rất tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó để tránh việc xử lý của các cơ quan chức năng. Hiện nay, hoạt động tín dụng đen lại phức tạp hơn bởi chúng không những hoạt động có tổ chức theo phương thức băng ổ nhóm, mà các đối tượng di chuyển đến nhiều địa phương khác trên cả nước để tìm kiếm khách hàng gây tình trạng mất an ninh trật tự ở nhiều địa phương trong thời gian vừa qua.

Người dân khi có nhu cầu cần hết sức tỉnh táo, tìm đến các tổ chức tín dụng của nhà nước tránh những hậu quả đáng tiếc bởi các đối tượng cho vay sẽ không từ bất cứ một hình thức đòi nợ nào để đòi nợ khách hàng./.

BT
Thăm dò khán giả