Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 2, 04/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa tội phạm qua tin nhắn điện thoại

(ANTV) -  Trước thủ đoạn lừa đảo qua mạng điện thoại ngày càng tinh vi, phức tạp, mới đây, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an  đã có công văn  yêu cầu nhà mạng phối hợp nhắn tin cảnh báo hiện tượng giả mạo số điện thoại cơ quan công an đến người dân.

Cảnh  báo tội phạm qua tin nhắn điện thoại, không phải là cách làm mới của lực lượng công an trong đấu tranh PCTP sử dụng công nghệ cao. Trước đó, thành phố HCM là địa phương đầu tiên dùng biện pháp này.

Tuy nhiên, trước thủ đoạn lừa đạo qua mạng điện thoại ngày càng tinh vi, phức tạp, khiến  nhiều người dân vẫn sập bẫy lừa, thì việc tiếp tục sử dụng tin nhắn qua mạng điện thoại di động, cảnh báo tội phạm cho người dân của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an là việc làm cần thiết và thường xuyên.

Anh Nguyễn Văn Thành, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết: Đây là một cách làm hay và rất thiết thực của lực lượng công an trong việc giúp người dân nâng cao nhận thức phòng ngừa trước thủ đoạn tội phạm lừa đảo qua mạng. Tôi mong rằng cảnh báo thủ đoạn tội phạm lừa đảo qua mạng điện thoại nên thực hiện cho tất cả các nhà mạng khác nữa".

Còn theo anh Nguyễn Văn Hoàng ở huyện Thạch Thất, Hà Nội, thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi phức tạp, vì vậy người dân rất khó phòng tránh nếu không có những cảnh báo liên tục của LLCA.

Với nội dung: “Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thông báo về hiện tượng gần đây một số đối tượng xấu giả mạo số điện thoại của cơ quan công an để lừa đảo, yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản để phục vụ công tác điều tra sau đó chiếm đoạt. Đề nghị người dân khi phát hiện cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để giải quyết”. Trong 2 ngày 25 và 26/4, các thuê bao di động của 2 mạng điện thoại Mobi phone và Vinaphone đều nhận được tin nhắn này.

Mặc dù là địa phương đầu tiên sử dụng hình thức nhắn tin cảnh báo tội phạm công nghệ cao qua mạng điện thoại di động, nhưng ở thành phố HCM mới chỉ dừng lại ở việc nhắn tin đối với các thuê bao được đăng ký tại thành phố.

Cục cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao lưu ý:
Cơ quan công an không bao giờ lấy lời khai của người có liên quan đến các vụ việc qua điện thoại. Khi cần công an sẽ mời lên làm việc bằng cách gửi giấy mời trực tiếp hoặc thông qua cảnh sát khu vực. Do vậy người dân không tin vào những ai gọi điện xưng là cán bộ công an, VKS làm việc qua điện thoại rồi yêu cầu chuyển tiền…Tất cả chỉ là chiêu trò lừa đảo

Lần này, với mục đích tuyên truyền rộng khắp cho người dân biết phương thức thủ đoạn của bọn tội phạm để phòng tránh,  Cục cảnh sát PCTP đã có công văn  phối hợp nhà mạng nhắn tin cảnh báo hiện tượng giả mạo số điện thoại cơ quan công an đến người dân. Qua đó, khách hàng sử dụng  các mạng thuê bao của Mobi phone và Vina phone trong cả nước đều nhận được tin nhắn với nội dung trên.

Thống kê chưa đầy đủ tại TP.HCM năm 2014, có khoảng 200 người bị lừa qua điện thoại với tổng số tiền thiệt hại lên đến 30 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, chỉ tính riêng tháng 4 năm 2015 đã xảy ra 9 vụ, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Thực tế qua một số vụ án lừa đảo qua mạng đã được khám phá tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM gần đây cho thấy: Các băng nhóm lừa đảo sử dụng công nghệ cao thường dùng thiết bị để thay đổi số thuê bao, khi nạn nhân nhận được cuộc gọi trên màn hình hiển thị số lạ gần giống với số của cơ quan công an, VKS.

Chưa hết, đối tượng cầm đầu thường ở nước ngoài, thuê các đối tượng trong nước mở tài khoản thẻ ngân hàng có thanh toán quốc tế. Khi chiếm đoạt được tiền của nạn nhân, chúng lập tức rút tiền ở máy ATM trong nước hoặc ở nước ngoài. Trong khi thời gian từ khi người bị hại chuyển tiền cho đối tượng, đến khi biết mình bị lừa và trình báo cơ quan công an dài, đủ để đối tượng chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác, hoặc rút tiền tại các cột ATM gây khó khăn cho LLCA trong việc phong tỏa tài khoản ngân hàng.

Liên quan đến thủ đoạn lừa đảo qua mạng điện thoại, Cục cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao  cũng lưu ý: Cơ quan công an không bao giờ lấy lời khai của người có liên quan đến các vụ việc qua điện thoại. Khi cần công an sẽ mời lên làm việc bằng cách gửi giấy mời trực tiếp hoặc thông qua cảnh sát khu vực. Do vậy người dân không tin vào những ai gọi điện xưng là cán bộ công an, VKS làm việc qua điện thoại rồi yêu cầu chuyển tiền…Tất cả chỉ là chiêu trò lừa đảo.

Trước tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng tinh vi, gây bức xúc dư luận như hiện nay, thì rõ ràng việc nhắn tin cảnh báo tội phạm qua mạng điện thoại di động là cách làm cần thiết. 

 
Trước hiện tượng lừa đảo qua điện thoại vẫn đang diễn ra tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước, VNPT Hà Nội cũng vừa đưa ra khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước vấn nạn này. Qua đó,  VNPT Hà Nội đề nghị khách hàng khi nhận được các cuộc gọi giả mạo nêu trên cần bình tĩnh, không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, không chuyển tiền thanh toán qua ngân hàng vào số tài khoản không phải của VNPT Hà Nội, không thực hiện bấm số gọi lại để tránh phát sinh cước. Đồng thời liên hệ ngay với tổng đài chăm sóc khách hàng của VNPT Hà Nội 04.800126 hoặc 04.38700700 để được hướng dẫn chi tiết, đồng thời VNPT Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể trực tiếp trình báo các cơ quan công an để được hỗ trợ.

 

Minh Chi
Thăm dò khán giả