Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 01:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 2, 28/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các vụ án cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng. Điều đáng nói, đối tượng liên quan các vụ án này phần lớn đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên và bắt nguồn từ những mâu thuẫn bộc phát. Hậu quả của loại tội phạm cố ý gây thương tích gây ra làm tổn hại đến sức khỏe, tâm lý, thiệt hại về tài sản cũng như gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngày 05/8, nhóm 4 đối tượng gồm: Phan Minh Hiếu, Trần Văn Tuấn, Võ Nguyễn Duy Sơn (cùng trú tại huyện Phú Vang), Lê Bá Minh Trí (trú tại thị xã Hương Thủy); tất cả đều từ 16-17 tuổi, đi trên đường Hoàng Quốc Việt nối dài thì thấy hai thanh niên đi xe máy chở nhau nhìn qua phía mình. Vì cho rằng hai người này nhìn đểu mình nên nhóm đối tượng đã đuổi theo, dùng mã tấu chém nhiều nhát vào đầu và tay của thanh niên ngồi sau gây thương tích.

Ngày 07/9, do mâu thuẫn, Lê Quang Trường đã hẹn Võ Duy Khánh, Nguyễn Bá Nhật Long và Nguyễn Xuân Tâm mang theo gậy và dao đến nhà nghỉ Bình An, thuộc Tổ dân phố Thanh Chữ, Hương An, thị xã Hương Trà để trả thù 1 nam thanh niên. Khi thấy thanh niên này, 4 đối tượng trên xông vào đánh, chém nạn nhân khiến anh bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.
 
Có thể thấy, nguyên nhân dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích thường xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày, hoặc đôi khi chỉ vì một xích mích nhỏ hay mâu thuẫn mang tính bộc phát, đối tượng phạm tội chủ yếu là nam giới ở độ tuổi từ 16 đến 35.
 
Các vụ việc này có đặc điểm chung là diễn ra nhanh, bất ngờ, hậu quả khó lường. Đặc biệt, hung thủ gây án thường không thực hiện hành vi một mình mà kích động nhiều đối tượng tham gia, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn.
 
Trung tá Lê Thanh Phong - Đội trưởng Đội CSHS CATP Huế lý giải nguyên nhân dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích, là do các mâu thuẫn bộc phát từ các buổi tiệc có sử dụng bia rượu. Các đối tượng thường xử dụng các loại hung khí gây nguy hiểm như dao, kiếm, mã tấu.
 
Hậu quả của những vụ cố ý gây thương tích không chỉ ảnh hưởng nặng cho phía người bị hại về sức khỏe, tinh thần, vật chất mà còn ảnh hưởng tiêu cực với cả gia đình của đối tượng phạm tội. Để hạn chế các vụ án phạm pháp hình sự, đặc biệt là án cố ý gây thương tích thì công tác phổ biến, tuyên truyền và giáo dục pháp luật cần được đẩy mạnh hơn nữa; bên cạnh đó, người dân cũng cần có ý thức và trách nhiệm trong công tác tố giác tội phạm, đồng thời tạo nhiều sân chơi bổ ích; quan tâm tạo việc làm cho lao động trẻ nhằm hạn chế thời gian nhàn rỗi của thanh niên tham gia vào các hoạt động vô bổ dẫn đến phạm tội.
BT
Thăm dò khán giả