Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 6, 24/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng ngừa tình trạng thanh thiếu niên phạm tội

(ANTV) - Mặc dù đang là học sinh bậc THCS, THPT, song không ít thanh thiếu niên lại gây ra những vụ án để lại hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Việc các đối tượng phạm pháp ngày càng trẻ hóa đang gióng lên hồi chuông cảnh báo và gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

 

4 đối tượng mới chỉ đang học lớp 7, lớp 8 chỉ vì tiếng nẹt pô xe máy đã dùng tuýp sắt, xích sắt đánh nhau với một nhóm 5 người khác khiến anh Mai Thanh Phương bị thương tích nặng ở vùng đầu, phải được đưa đi cấp cứu. Mâu thuẫn nhỏ, gây ra hậu quả lớn, 4 đối tượng ở tuổi 14, 15 đã gây ra vụ án hết sức nghiêm trọng.

Theo cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình, qua điều tra các vụ án cho thấy nguyên nhân chính là do một số bộ phận lớp trẻ ngày nay thiếu sự quan tâm của gia đình, thích ăn chơi, hưởng thụ lệch chuẩn về đạo đức, lối sống, do đó tình trạng phạm tội do người dưới 18 tuổi gây ra ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Để phòng ngừa tình trạng tội trẻ hóa, trước tiên mỗi gia đình cần đẩy mạnh và chú trọng đến việc chăm sóc, giáo dục con em mình. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương, các nhà trờng cần chủ động xây dựng môi trường tốt, thân thiện, gắn liền với việc giáo dục pháp luật cho các em tham gia. Chỉ khi các em nắm được pháp luật, nhận thức được tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội và hậu quả pháp lý của hành vi phạm tội sẽ hạn chế tối đa việc vi phạm pháp luật.

Thăm dò khán giả