Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:39, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng, chống vi phạm về pháo

(ANTV) - Mặc dù pháp luật nghiêm cấm, nhưng tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép, đặc biệt là thời điểm cuối năm vẫn diễn ra rất phức tạp. Trước tình hình này, lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, kịp thời triệt xóa nhiều đường dây, đối tượng cùng tang vật có liên quan.

Chỉ trong 2 tuần cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng công an cả nước đã phát hiện, bắt giữ 101 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ. Bắt giữ 129 đối tượng, thu hơn 5.508kg pháo các loại. Trong đó đã khởi tố 30 vụ, 40 bị can, xử lý hành chính 6 vụ, 6 đối tượng. 

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, do pháo đem lại lợi nhuận lớn - đó là nguyên nhân chính để các đối tượng thực hiện hành vi buôn bán, vận chuyển và tàng trữ pháo. Ngoài việc tìm mọi cách nhập lậu pháo từ các nước láng giềng, thời gian vừa qua, lực lượng công an còn phát hiện các đối tượng tự sản xuất pháo nổ trong nước.

Điển hình, đội Cảnh sát kinh tế và chức vụ công an quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội vừa qua cũng đã bắt giữ hai đối tượng Là Ngô Ngọc Định và Quách Xuân Tùng cùng trú tại Đại Từ, Thái Nguyên về hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm là pháo nổ.

Cùng với việc tăng cường tập trung đấu tranh phòng, chống hiệu quả đối với những hành vi mua bán, tàng trữ pháo nổ, công an các địa phương cũng tích cực tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân cùng chung tay nói không với pháo nổ và không có hành vi sử dụng pháo, tiếp tay cho các đối tượng xấu. 

Theo quy định tại Nghị định 137/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, người dân được sử dụng các loại pháo khi đốt chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc mà không gây ra tiếng nổ. Đối với các trường hợp mua, sử dụng pháo hoa của các cá nhân, doanh nghiệp không được phép kinh doanh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp đốt pháo hoa ở nơi công cộng mà phát ra tiếng nổ làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự.

Thăm dò khán giả