Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Chủ Nhật, 26/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phòng chống tội phạm trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp

(ANTV) - Năm 2021, trên thế giới cũng như tại Việt Nam tiếp tục chứng kiến những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid 19. Từ giữa tháng 5 năm 2021 tại TP.HCM đã bắt đầu xuất hiện những ổ dịch, và sau đó đợt dịch này đã bùng phát mạnh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Trong bối cảnh ấy, lớp lớp cán bộ chiến sỹ CAND từ các đơn vị, địa phương đã được huy động lên đường chi viện cho TP.HCM tăng cường công tác phòng chống dịch.

Cũng trong bối cảnh dịch bệnh, các loại tội phạm đã có sự xê dịch, liên tiếp thay đổi phương thức, thủ đoạn để thực hiện các hành vi phạm tội. Lực lượng công an nhân dân với nỗ lực và quyết tâm giữ vững, đảm bảo tình hình ANTT trong mọi điều kiện, hoàn cảnh đã kiên quyết không để tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh gia tăng hoạt động. Càng khó khăn, thách thức càng làm vững vàng thêm bản lĩnh người chiến sỹ công an trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Trong công tác đảm bảo ANTT, đại dịch Covid-19  được nhận diện là thách thức, nguy cơ thường trực. Hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác phòng chống dịch gia tăng. Các đối tượng triệt để sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc trên không gian mạng. Tình trạng chống người thi hành công vụ, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng diễn biến phức tạp.

Tội phạm về kinh tế, gian lận thương mại, tham nhũng nổi lên hành vi rút ruột ngân sách nhà nước qua các hoạt động đấu thầu trang thiết bị y tế, sản xuất thuốc giả chữa Covid. Tội phạm ma túy với thủ đoạn lợi dụng xe ưu tiên luồng xanh để vận chuyển ma túy số lượng lớn. Xuất hiện ngày càng nhiều hơn những loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Tất cả những diễn biến của các loại tội phạm đã được Bộ Công an chủ động nhận diện từ đó đề ra những phương án, kế hoạch cụ thể. Với mục tiêu cao nhất không để xảy ra bất ổn trong công tác ANTT.  Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa tại cơ sở, chủ động giải quyết kịp thời, nhanh gọn các vụ việc phức tạp nổi lên về ANTT, lường trước được các tình huống có thể xảy ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Từ những chỉ đạo quyết liệt và sát sao, Bộ Công an đã đặt mục tiêu kiên quyết làm giảm tội phạm và các điều kiện phát sinh tội phạm, kéo giảm tội phạm về TTXH.

Năm 2021, tội phạm về TTXH giảm sâu, kéo giảm 11,33% so với năm 2020. Điều tra, khám phá trên 36.000 vụ phạm tội về TTXH,  đạt tỷ lệ 86,37%. Cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 11,37%. Tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 90,26%. Triệt xóa gần 1.340 băng nhóm tội phạm. Bắt thanh loại và vận động đầu thú trên 5.340 đối tượng truy nã. Xử lý 365 vụ/413 đối tượng thực hiện hành vi đầu cơ buôn lậu, buôn bán hàng giả, mua sắm đấu thầu thiết bị y tế.

Sọt chứa đầy mắm cá được vận chuyển theo xe vận tải ưu tiên luồng xanh để đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh. Thế nhưng, bên dưới đáy các sọt này là số lượng lớn các loại ma túy. Đây là chuyên án do công an TPHCM xác lập ngay trong thời điểm dịch bệnh có diễn biến rất phức tạp tại TP. Tang vật thu giữ gồm 92 bánh heroin, 60kg ma túy đá; 20 nghìn viên thuốc lắc. Thủ đoạn lợi dụng xe luồng xanh vận chuyển hàng thiết yếu để dấu ma túy số lượng lớn đã được đối tượng Tội phạm ma túy triệt để lợi dụng trong thời điểm dịch bệnh.

14 đối tượng trọng đường dây đánh bạc trên không gian mạng với số tiền giao dịch lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng đã bị Cục CSHS đấu tranh bóc gỡ. Thủ đoạn của ổ nhóm tội phạm này rất mới. Đó là núp bóng dưới hình thức kêu gọi đầu tư tài chính, sử dụng đồng tiền kỹ thuật số để tham gia đặt cược.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, khi thấy nhiều người dân, nhất là những người buôn bán nhỏ rơi vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, các đối tượng cho vay lãi nặng đã gia tăng hoạt động. Đối tượng Đào Xuân Thắng cầm đường dây tội phạm tín dụng đen dịch chuyển từ Hải Phòng vào TPHCM hoạt động. Thủ đoạn mới của ổ nhóm này là thuê các căn hộ chung cư để làm cơ sở hoạt động và ẩn náu.

Từ nhu cầu về sử dụng các loại thuốc phòng, chữa bệnh Covid - 19 tăng cao, nhóm đối tượng do Nguyễn Đức Thuận, SN 1975, trú trú tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo đàn em tự mua nguyên vật liệu để sản xuất thuốc giả điều trị bệnh Covid 19. Vào cuộc điều tra, Công an TPHCM đã thu giữ số lượng lớn nguyên liệu gồm hơn 630.000 viên thuốc tân dược giả các loại và công cụ, phương tiện sản xuất. Hàng loạt các chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm đã cho thấy, dù tội phạm có thủ đoạn tinh vi, biến tướng hay núp bóng dưới bất kỳ hình thức nào cũng đã bị lực lượng Công an bóc gỡ thành công.

Trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm vượt qua vô vàn khó khăn và thách thức, lực lượng CAND đã tiếp tục minh chứng. Thanh bảo kiểm đảm bảo ANTT ngày càng trở nên sắc bén hơn.

Năm 2021 khép lại với những dấu ấn của lực lượng Công an xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch và đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả kiểm soát dịch COVID-19, đảm bảo điều kiện cho việc thực hiện mục tiêu kép của Đảng, Nhà nước đã đề ra.Góp phần từng bước phục hồi, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Thăm dò khán giả