Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phối hợp truy nã tội phạm giữa Công an Việt Nam - Trung Quốc

(ANTV) - Tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị sơ kết 3 tháng cao điểm phối hợp truy nã tội phạm giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc.

Trong thời gian diễn ra đợt cao điểm từ cuối tháng 3/2016, các đơn vị truy nã tội phạm thuộc Bộ Công an Việt Nam và công an các tỉnh, thành triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác truy bắt tội phạm từ Trung Quốc trốn sang Việt Nam.

Kết quả, công an Việt Nam đã bắt giữ và bàn giao cho công an Trung Quốc 7 đối tượng phạm tội người Trung Quốc. Phía công an nước bạn cũng đã bắt giữ, bàn giao cho Công an Việt Nam 6 đối tượng phạm tội đang lẩn trốn tại các tỉnh biên giới nước của Trung Quốc.

Thời gian tới, Bộ Công an hai nước tiếp tục thông tin, kịp thời bổ sung những tài liệu mới về các đối tượng truy nã lẩn trốn của hai nước, kịp thời xử lý những vướng mắc trong quá trình phối hợp truy bắt và bàn giao các đối tượng để công tác truy nã tội phạm đạt hiệu quả cao nhất./.

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát chất hướng thần mới

Làm thế nào để tăng cường nhận thức về mối nguy hại của chất hướng thần mới (NPS) và tiến tới kiểm soát những tác hại của chúng đối với cộng đồng - Đó là nội dung được trao đổi, thảo luận trong cuộc họp “Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát chất hướng thần mới” do Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức vào chiều 14/7.

Theo cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, hiện đã ghi nhận có hơn 600 chất hướng thần mới xuất hiện. Chất này là chất kích thích, gây ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện. Nhưng hiện nay, chất này chưa có trong danh mục chất ma túy của nghị định 76/2001 của Chính phủ.

Đây chính là kẽ hở để tội phạm ma túy tuồn những chất hướng thần mới vào Việt Nam để chế biến và sử dụng như những loại ma túy mới. Tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị cần xây dựng cơ sở dữ liệu và quy trình  giám định chất hướng thần mới, tập huấn cho cán bộ chiến sĩ; trang bị cơ sở vật chất và nguồn kinh phí để phục vụ công tác giám định.

Bên cạnh đó, sớm tham mưu cho Chính phủ ban hành các văn bản pháp luật đưa các chất hướng thần mới vào diện ma túy làm cơ sở đấu tranh ngăn chặn các loại ma túy mới xuất hiện ở Việt Nam./.

BT
Thăm dò khán giả