Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 21/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên xử phúc thẩm vụ PVN góp vốn vào OceanBank

(ANTV) - Chiều 20/6, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank đột ngột tạm nghỉ.

Trước đó, trong phiên sáng 20/6, Hội đồng xét xử xét hỏi nhiều nội dung liên quan về 3 lần góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2008 do không được mở ngân hàng riêng của ngành dầu khí, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) chuyển hướng đầu tư mua cổ phần của ngân hàng.

Sau đó, bị cáo Đinh La Thăng và cựu chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Đại Dương (Oceanbank – OJB) Hà Văn Thắm đã thỏa thuận PVN góp 800 tỷ đồng vào ngân hàng này. Tuy nhiên, theo cơ quan tố tụng, việc Đinh La Thăng ký tham gia góp vốn vào Oceanbank đã không thông qua Hội đồng quản trị PVN; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành Nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn. Trong khi đó, toàn bộ số tiền trên đến nay bị thiệt hại. 8h sáng 21/6, tòa tiếp tục làm việc.

Đề nghị truy tố Vũ “nhôm” vì chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB 

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (DAB). Đồng thời, đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) và ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) cùng 22 đồng phạm khác về các tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Theo kết luận điều tra, năm 2013, DAB kinh doanh sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn vàng và tiền trong kho quỹ. Cuối năm 2013, ông Trần Phương Bình và Vũ “nhôm” bàn bạc, thống nhất để Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần DAB với giá hơn 600 tỷ đồng khi DAB tăng vốn điều lệ để Vũ “nhôm” thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DAB.

Để có tiền mua số cổ phần trên, Vũ “nhôm” đã thế chấp nhiều lô đất tại TP Đà Nẵng để vay DAB 400 tỷ đồng. Còn thiếu 200 tỷ đồng, ông Bình và Vũ “nhôm” thống nhất DAB xuất quỹ chi cho Vũ “nhôm” bằng cách Vũ “nhôm” phải ký chứng từ nộp khống 200 tỷ đồng tại DAB.

Tuy nhiên, năm 2014, DAB tăng vốn điều lệ không thành công, ông Bình đã chỉ đạo chuyển trả cho Công ty cổ phần Bắc Nam 79 số tiền 609 tỷ đồng cả gốc và lãi. Sau đó, Vũ “nhôm” đã sử dụng 500 tỷ đồng được trả khống để mua lại 50 triệu cổ phần của 4 cổ đông khác của DAB, còn 100 tỷ đồng Vũ “nhôm” tiêu xài hết, đến nay DAB không thu hồi được.

Kết luận điều tra bổ sung làm rõ, 200 tỷ đồng mà Vũ “nhôm” nộp vào DAB là khống, trong khi 200 tỷ đồng DAB chuyển vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” là thật. Số tiền này đã được dịch chuyển sở hữu bất hợp pháp từ DAB sang công ty của Vũ “nhôm”. Vì vậy, hành vi của ông Bình và Vũ “nhôm” đã gây thiệt hại cho DAB 200 tỷ đồng tiền gốc và hơn 3,1 tỷ đồng tiền lãi. 

 

BT
Thăm dò khán giả