Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 02:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 3, 15/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 19 bị cáo

(ANTV) - Sáng 14/12, Toà án nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long và Công ty cổ phần tập đoàn Yên Khánh, các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP. HCM – Trung Lương.

 

Cụ thể liên quan đến vụ án này bị cáo Đinh La Thăng người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải từ tháng 8/2011 đến 2/2016 bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Nguyễn Chí Thành, nguyên Phó vụ trưởng Vụ tài chính; Lê Trung Cường, chuyên viên Vụ tài chính; Dương Tuấn Minh và Dương thị Trâm Anh, nguyên Tổng giám đốc và Giám đốc Tổng công ty Cửu Long; Nguyễn Thu Trang, nguyên phó trưởng phòng đầu tư và quản lý đấu thầu Tổng công ty Cửu Long. Riêng bị cáo Đinh Ngọc Hệ tức Út Trọc, nguyên Phó Tổng giám đốc công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng bị truy tố về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi.

12 bị cáo còn lại liên quan vụ án cao tốc TP.HCM – Trung Lương bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự án đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, do vậy việc bán quyền thu phí và số tiền thu được là tài sản của Nhà nước, ông Đinh La Thăng nắm rõ các quy định pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước, là tài sản đặc thù có giá trị đặc biệt lớn, cần tìm kiếm đối tác có năng lực tài chính để tối ưu hóa việc bán quyền thu phí, tuy nhiên ông đã chỉ đạo để cho công ty của Đinh Ngọc Hệ là công ty đang kinh doanh thua lỗ không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Các bị cáo đồng phạm là cấp dưới của ông Đinh La Thăng đã làm trái các quy định về bán đấu giá tài sản của Nhà nước, từ đó để Đinh Ngọc Hệ lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Hành vi làm trái nêu trên của Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và đồng phạm là điều kiện dẫn đến hậu quả để  Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm thực hiện các hành vi gian đối, bắt đầu từ việc lập hồ sơ giả năng lực của công ty Yên Khánh và công ty Khánh An để tham gia đấu giá đến việc che dấu việc kiểm soát doanh thu thu phí của Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng từ đó chiếm đoạt gây thất thoát hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước.

Dự kiến phiên xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm sẽ kéo dài đến ngày 25/12.

BT
Thăm dò khán giả