Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:49, Thứ 2, 08/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

(ANTV) - Thông tin về phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Đây là vụ án được dư luận quan tâm bởi tính chất và mức độ phạm tội của các bị cáo.

 

Phiên toà xét xử sơ thẩm ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo khác đều là quan chức của PVN và PVC và được chia thành 2 nhóm tội: "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản".

Theo thông tin ban đầu Phiên tòa có hơn 40 luật sư tham gia bào chữa quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo, trong đó, ông Đinh La Thăng mời 3 luật sư, ông Trịnh Xuân Thanh có 5 luật sư, ông Phùng Đình Thực có 3 luật sư.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, vì những động cơ khác nhau mà các bị can đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế cho Nhà nước. Thậm chí, một số bị can còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng từ khống, rút tiền của dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng

Tham nhũng hiện nay đang cản trở quá trình phát triển của đất nước, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, đối với sự nghiệp xây dựng đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và Nhân dân, làm thay đổi, đảo lộn những chuẩn mực đạo đức xã hội, tha hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên. Và qua phiên tòa xét xử các bị cáo của tập đoàn dấu khí Việt Nam: Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam tiếp tục khẳng định và quyết tâm "Không tồn tại vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng" trong công cuộc  đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

Thường xuyên theo dõi đường đi, nước bước trong cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng ta, PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo cảm thấy mừng cho xã hội và đất nước bởi lò thiêu tham nhũng đang bùng lên mạnh mẽ.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp  Học Viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: "Nhân dân, các đảng viên vui mừng. Anh có ở cương vị nào đi chăng nữa, nếu đã vi phạm thì phải chịu sự trừng phạt của kỷ cương phép nước."

Cuộc chiến chống tham nhũng đã trở thành phong trào, thành xu thế. Cuộc chiến được tiến hành bài bản, có chương trình kế hoạch, phân công, phân nhiệm rõ ràng. Tất cả, vì một mục đích đưa kẻ tham nhũng ra chịu tội trước pháp luật.

TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Trước đây chúng ta cũng đã đặt ra, có vẻ như đang nói tới, và có vẻ như đang rất quyết liệt nhưng hệ quả chưa có, chưa nhìn thấy hệ quả tích cực.Nhưng đến bây giờ, người dân đã nhìn thấy những kết quả tích cực trong công cuộc phòng chống tham nhũng."

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo cho biết: "Phải có một cơ chế giám sát tham nhũng, anh đề bạt lên rồi nhưng phải có cơ chế đặc thù giám sát. Như vừa rồi một vụ án lớn như thế, bao nhiêu năm như thế mà bây giờ mới xử lý."

Cử tri và nhân dân cả nước đều hy vọng rồi đây, những hành vi sai trái sẽ phải chịu những hình phạt đích đáng. Và không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo cho biết: "Đây chính là bước khởi đầu, hơn lúc nào hết chúng ta đang được sự ủng hộ của xã hội, toàn đảng, toàn dân hết sức là đồng tình. Và theo tôi đây chính là vận hội, cơ hội của chúng ta và chúng ta biết chắc là vẫn còn rất nhiều khó khăn và quyết liệt nhưng với sự đồng thuận của xã hội như thế. Sự quyết tâm của toàn đảng, toàn dân, chúng tôi tin chắc cuộc đấu tranh sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực."

Theo một diễn biến mới nhất từ phiên tòa, chiều nay 8/1, khi công tố viên đọc xong cáo trạng, bổ sung nội dung từng là đại biểu Quốc hội, bị cáo Đinh La Thăng bị đưa từ phòng xử án vào khu vực cách ly. Tòa cũng áp dụng việc cách ly trong quá trình thẩm vấn với bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Theo dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ hôm nay đến ngày 21/1. 

BT
Thăm dò khán giả