Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 08/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện vụ mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa cát lậu

(ANTV) - Công an TP Huế vừa triệt phá thành công chuyên án mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa khối lượng lớn cát do khai thác, mua bán trái phép của Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm và Công ty TNHH TMDV vận tải Tuấn Phát có địa chỉ 217 Phan Bội Châu – TP Huế.

Thời gian gần đây, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế liên tục nhận tin tố giác của người dân về việc có một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc khai thác cát sỏi trái phép trên sông Hương.

Các đối tượng sử dụng phương tiện hút cát loại nhỏ, chia thành nhiều nhóm và tổ chức khai cát trái phép vào ban đêm từ khoảng 20h đến 06h sáng ngày hôm sau tại các điểm vắng vẻ dọc các tuyến sông trên địa bàn tỉnh, trong đó có biểu hiện của sự bao che, làm ngơ của các lực lượng chức năng. Đặc biệt khi người dân truy đuổi các đối tượng cát tặc thì bị nhiều đối tượng dùng hung khí tấn công làm trọng thương. Không những vậy, nhiều doanh nghiệp tổ chức thu mua cát do khai thác trái phép của các đối tượng các tặc để đầu cơ tích trữ, đẩy giá cát, sỏi cao ngất ngưởng, khuynh đảo thị trường để trục lợi, làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân trên địa bàn.

Ngày 01/7 Ban chuyên án Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đồng loạt kiểm tra 3 bến bãi của DNTN Tuyết Liêm và Công ty TTHH TMDV vận tải Tuấn Phát. Kết quả kiểm tra, bước đầu lực lượng Công an phát hiện trên 3 bãi hiện đang chứa khoảng gần 50.000 m3cát, doanh nghiệp không xuất trình hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc toàn bộ số lượng cát. Đồng thời tiến hành tạm giữ 6 phương tiện thủy có hành vi khai thác cát trái phép, cùng nhiều mấy móc các đối tượng dùng để khai thác, mua bán, vận chuyển cát trái phép.

Mở rộng điều tra, lực lượng Công an tiến hành khám xét khẩn cấp đối với DNTN Tuyết Liêm và công ty Hợp tác xã Xuân Long và một số doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh TT. Huế. Quá trình khám xét đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng phản ánh hành vi mua bán hóa đơn, chứng từ hợp thức hóa nguồn gốc cát sỏi khai thác, mua bán cát trái phép.

Được biết, Doanh nghiệp Tuyết Liêm được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại bãi bồi thôn Hạ, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy trong thời hạn 5 năm. Doanh nghiệp này đã lợi dụng việc được cấp phép khai thác khoáng sản để mua hóa đơn nhằm hợp thức hóa khối lượng cát khai thác, mua bán trái phép.

Ngày 04/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, đến ngày 07/7 công an TP Huế đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Liêm là Phó giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm; Nguyễn Thanh Thủylà kế toán về tội mua bán trái phép hóa đơn.

 

BT
Thăm dò khán giả