Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 4, 12/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện nhiều vụ kinh doanh, sử dụng bóng cười

(ANTV) - Chế tài xử lý chưa rõ ràng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc kinh doanh bóng cười cũng như khí N2O vẫn tiếp diễn. Công an quận Cầu Giấy, HN vừa phát hiện, thu giữ hàng chục bình khí N2O hay còn gọi là khí cười tại một nhà kho nằm trên phố Mạc Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Mặc dù các cơ quan truyền thông liên tục tuyên truyền về mối nguy hại của bóng cười với sức khỏe... nhưng nhu cầu sử dụng sản phẩm này vẫn tồn tại trong giới trẻ.

Toàn bộ 76 bình khí các loại chứa khí N2O cùng 2 bao tải chứa khoảng 50.000 quả bóng cao su vừa bị công an quận Cầu Giấy thu giữ.

Để qua mắt lực lượng chức năng, 2 đối tượng là Phạm Văn Lộc và Lê Văn Nguyên chỉ rao bán sản phẩm này trên mạng internet và trang facabook cá nhân. Khi khách hàng đặt mua, chúng vận chuyển bình đi tiêu thụ bằng cách ngụy trang bình khí vào các túi đồ câu cá.

Theo thống kê của công an TP Hà Nội, từ 18/4/2017 đến nay, công an thành phố đã phát hiện, xử phạt hành chính 156 trường hợp kinh doanh các chất gây nghiện như bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy hay bùa lưỡi với số tiền trên 2 tỷ đồng. Trên thực tế các quy định pháp luật, chế tài xử lý đối với vi phạm của cơ sở kinh doanh bóng cười là chưa rõ ràng, chỉ xử lý hành chính đây chính là một trong những khó khăn mà lực lượng công an đang gặp phải.  

Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cảnh báo về hậu quả, tác hại của bóng cười song việc sử dụng bóng cười đã trở thành trào lưu trong một bộ phận thanh, thiếu niên, gây nên thực trạng đáng báo động, nhất là tại các điểm kinh doanh quán bia, quán bar, nhà hàng karaoke.

Trước thực trạng này, Công an TP. Hà Nội đã có văn bản báo cáo, đề xuất UBND TP kiến nghị cơ quan chức năng đề xuất Quốc hội bổ sung xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm liên quan đến quản lý và sử dụng N2O. Công an TP cũng kiến nghị đưa việc kinh doanh khí N20 vào danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện để quản lý, áp dụng các chế tài xử lý phù hợp; rút giấy phép kinh doanh cơ sở từng bị xử phạt nhưng tiếp tục tái phạm.

 

BT
Thăm dò khán giả